Bài học từ mô hình kinh doanh café nhượng quyền

0
509

Hiện này hình thức kinh doanh nhượng quyền đã không còn quá xa lạ trên thi trường kinh doanh hiện nay. Mua lại quán ăn, quán café …..từ người chủ sở hữu quán và rồi vẫn tiếp tục kinh doanh, chỉ cần bỏ ra một số tiền cho thương hiệu của họ là được. Bạn nghĩ là kinh doanh quán café nhượng quyền chỉ đơn giản là bỏ tiền mua thương hiệu của họ rồi cứ ngồi không và đợi tiền về ? Thực tế thì không đơn giản như vậy đâu và đã có rất nhiều người tay trắng khi bước chân vào mô hình kinh doanh nhượng quyền quán café này rồi. Vậy có bài học gì từ mô hình kinh doanh quán café nhượng quyền ?

Nhưng năm trở lại đây, mô hình kinh doanh này xuất hiện rát nhiều ở các thành phố, nhất là ở các thành lớn. Một chủ quán café cho biêt là khi mở một quán café có diện tích khoảng tầm 50m2, chi phí cho chuyển nhượng quán trong nước rơi vào khoảng 60-70 triệu đồng. Trong số này thì khoảng hơn 10 triệu đồng là để mua lại thương hiệu, số còn lại nhằm mục đích để xay dựng cơ sở mới trong chuỗi thươn hiệu.

Những chi phí đầu tư

Giá để thuê măt bằng kinh doanh mỗi tháng thường rơi vào khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng. Tiền thuê nhân viên (từ 2 đến 3 người) rơi vào khoảng trên 6 triệu mỗi tháng. Chưa kể những chi phí phát sinh thêm thì mỗi tháng con số dự trù cho việc chi trả đã rơi vào khoảng 20 triệu đồng. Doanh số bán hàng của quán café của bạn phải rơi vào từ 100 đến 200 ly café. Bạn có thể kết hợp kinh doanh thêm các loại hàng đi kèm khác như bánh ngọt, đồ ăn vặt và việc này sẽ giúp cho quán của bạn có thêm doanh số.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi công việc cũng thuận lợi như vậy và người nào cũng có thể thành công trong kinh doanh mặc dù phương thức đầu tư của họ là như nhau. Mô hình kinh doanh nhượng quyền này đôi khi chính là con dao hai lưỡi nguy hiểm cho cả người sáng lập thương hiệu cũng như người đầu tư mua lại thương hiệu.

Bài học từ mô hình kinh doanh café nhượng quyền
Bài học từ mô hình kinh doanh café nhượng quyền

Tất cả các quán trong chuỗi thương hiệu đều biến mất

Khi đã tạo dựng được thương hiệu thì các người chủ thương hiệu thường có mong muốn xây dựng một chuổi các cửa hàng để tạo thành một hệ thống. Người sáng lập thương hiệu khi đó sẽ cần phải quản lý nhiều cửa hàng hơn và không còn trực tiếp nắm giữ quyền kiểm soát cửa hàng nữa. Chính vì vậy có rất nhiều điều mà họ không thể nắm bắt kịp thời. Nếu như các nhà đầu tư mua lại thương hiệu  và kinh doanh tốt thì với chiến lược cụ thể đã được đưa ra thì thương hiệu sẽ ngày càng phát triển.

Thế nhưng, Nếu trong chuỗi các cửa hàng kinh doanh có vài cửa hàng kinh doanh không tốt hoặc thậm chí là phải đóng cửa hàng thì điều này sẽ làm mất uy tín của cả thương hiệu. Trong thời đại tin tức lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội hay các trang mạng uy tín thì những sự việc xấu sẽ nhanh chong đến được tai dư luận và điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến các của hàng trong chuổi cửa hàng của thương hiệu và ngay chính bản thân thương hiệu đó nữa.

Hình thức kinh doanh không có đổi mới mà chỉ dập khuôn theo

Điều đặc thù nhất ở các quán café kinh doanh theo mô hình nhượng quyền là giá cả bình dân, không quá đắt tiền. Đây vừa là thuận lợi vừa là bất lợi bởi sẽ không có sự mới lạ cho các cửa hàng và điều này sẽ không gây được ấn tượng tốt cho khách hàng. Khách hàng dần dần sẽ cảm thấy nhàm chán với phương thức kinh doanh tại các cơ sở. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay thì chính yếu tố độc đáo mới lạ mới là điểm nhấn cho các cửa hàng café. Vậy nên cần phải chọn lựa nhưng địa điểm lý tưởng tại các khu vực nhằm thu hút khách, tố chức thêm các chương trình khuyến mãi mới lạ, độc đáo để có thêm nhiều khách hàng đến với cửa hàng.

Trên đây là đôi điều về hình thức kinh doanh nhượng quyền hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Việt Long Bartender.

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

5 điều quan trọng cần biết trước khi mở quán café take away

Về lại trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here