Bon sai phong thủy p1

0
631

Bon sai cũng có thể coi là một môn nghệ thuật chơi cây cảnh. Người càng sành sỏi thì càng có con mắt nhìn tinh tường và chọn được nhiều loại cây vừa đẹp vừa hợp với tài vận của mình. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra một vài gợi ý một số cây bon sai phổ biến hiện nay.

Cây đa

 • Môi trường sinh trưởng: Trong chậu cảnh,ngoài vườn hoa
 • Thời gian thưởng làm: Bốn mùa đều xanh. Cây đa là một trong những cây tiêu biểu của Đài Loan, chủ yếu là giống cây bonsai nhỏ dùng để thưởng lãm, dược trổng bằng cách gieo hạt trực tiếp và vun bón bằng dất cát để thúc đẩy phần rễ phình to ra. Các cây thường gặp có 3 – 4 nhánh, thản mập mạp, có dạng xèo ra hoặc dạng quấn lấy nhau. Chữ “dung” (cây đa) trong tiếng Hán có nghĩa lả dưới một gốc cây có thể chứa đến ngàn người, tượng trưng cho sự “khoan dung độ lượng” và ngụ ý “phúc âm mãn đường”. Ngoài ra cây đa còn tượng trưng cho chính khí, do đó còn có tên là “chính dung”. Theo tập tục dân gian, khi ra vào những noi có tang lễ hoặc nguy hiểm, trước hết nên hái vài lá cây đa bỏ vào túi áo, dợi đến khi rời khỏi chỗ đó thì bỏ miếng lá di, nó có tác dụng trừ tà và bảo vệ bình an.
 • Môi trường thích hợp để sử dụng: Cây đa Đài Loan có hoa mọc theo bụi, tươi đẹp bắt mắt, là loại hoa dùng để trang trí nhà cửa có tính thưởng lãm rất cao.
Bon sai phong thủy p1
Bon sai phong thủy p1

Cách chăm sóc:

 1. Vị trí:

–              Nếu dặt trong nhà thì nên dặt gần cửa sổ để tiếp nhận ánh sáng, buổi chiều thi di dời ra ngoài nhà để khôi phục sức sống.

–              Sân vườn, bệ cửa sổ, ban công có ánh sáng sáng rực.

 1. Đất trồng: thích loại cát màu mỡ, ẩm ướt và thải nước tốt.
 2. Nhiệt độ: thích hợp với khí hậu ám áp từ 20 – 30°c dến nhiệt dộ cao.
 3. Chiếu sáng: không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào, cần vun trồng ở những nơi có mái che, ánh nắng ôn hòa, nhưng sáng rực bên ngoài nhà hoặc mõi trường trong nhà.
 4. Tưởi nước: mỗi 1-2 ngày tưới một lần.
 5. Bón phân: mỗi tháng bón một lần bằng phân tổng hợp hoặc nâng cao tỷ lệ phân lân và phân kall để duy tri phần rễ luôn mập mạp.

– Cách chọn cây: Nên chọn những cây có thân thô to, dứng thẳng, lá màu xanh biếc, cành và lá rậm rạp.

–  Giải thích và phân tích vể cách khai vận:

Công dụng khai vận: bình an trừ tà, phú quý chiêu tài, mừng lễ, tết, gia dinh êm ấm, sinh nhật, mừng thọ.

Nơi thích hợp: nhà ở, phóng hội họp, văn phòng, khách sạn, nhà hàng.

Phương vị khai vận: hướng đông, hướng đông bắc và hướng đông nam.

Cây trà phúc kiến

 • Môi trường sinh trưởng: Trong chậu cảnh, ngoài vườn hoa.
 • Thời gian thưởng lãm: Quanh năm. Cây trà Phúc Kiến còn có tên là cây mù u lá nhỏ, gỗ mãn phúc, thuộc họ tử thảo, là loài cây bụi nhỏ thường xanh. Thân cây mạnh khỏe, phân nhánh rậm rạp, cánh lá mọc đan xen nhau, súc sống dồi dào. Lá có màu xanh sẫm, mọc thành từng chùm từng bó, kéo dài, lá nhỏ, hình bầu dục dài, sáng bóng. Vào mùa xuân và mùa hè nở hoa nhỏ màu tráng, quả có hình cẩu, ban đẩu xanh sau đỏ. Thân cây lởm chỏm, cong, dáng tự nhiên.
 • Môi trường thích hợp để sử dụng: Cây trà Phúc Kiến có dáng vẻ thanh tú, xanh tươi, thích hợp dùng để làm cây cảnh, hàng rào cây xanh.
Bon sai phong thủy p1
Bon sai phong thủy p1

Cách chăm sóc:

 1. Vị trí:

–              Trong nhá, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng, ánh đèn chiếu vào.

–              Ban công có mái che và ánh nắng hơi tối.

 1. Đất trồng: thích hợp với đất máu có tính hơi chua, màu mỡ, tơi xốp và thải nước tốt.
 2. Nhiệt độ: thích hợp với khí hậu ấm áp 20 – 30°c.
 3. Chiếu sáng: thích nửa bóng râm, chịu được bóng tối, thích ám áp, sợ lạnh. Múa sinh trưởng nên che nắng đúng lúc, kiêng ky ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào; mùa đông nên dời vào trong nhà, nhiệt dộ trong nhà phải duy trì trên 5°c thì mới có thể trải qua mùa dông một cách an toàn.
 4. Tưới nước: nên thường xuyên tưới vá phun nườc lên mặt lá.
 5. Bón phân: vào tháng 4-10, mỗi tháng bón một lần ít bánh dầu ngâm nước, vào đầu mùa đông bốn một lấn bánh bã vụn khô để làm phân nền.

– Cách chọn cây: Chọn những cây có thân mạnh khỏe, phân nhánh rậm rạp, cành lá mọc đan xen nhau, sức sống dồi dào, có màu xanh sẫm và sáng bóng.

– Giải thích và phân tích vé cách khai vận:

Cống dụng khai vận: binh an trừ tà, phú quý trừ tà, gia đình êm ấm, tình yêu hỏn nhân, thi cử.

Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, văn phòng, khách sạn, nhà hàng.

Phương vị khai vận: hướng đông và hướng đông bắc.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Đặt hoa tùy theo vị trí trong nhà

Về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here