Khi mới bắt đầu kinh doanh cafe thì bạn sẽ mắc những lỗi gì

0
1201

Bạn đang muốn mở một quán cafe mang phong cách của riêng mình, và bạn đã sẵn sàng cho các quyết định quan trọng? Vậy bạn có thể dự trù được các quyết định sai lầm có thể dẫn đến thất bại không? Việt Long Bartender sau nhiều năm trải nghiệm trong nghành kinh doanh cafe đã đúc kết các lỗi thường gặp của các chủ quán cafe khi mới bắt đầu vào kinh doanh.

Sổ tay hoạt động, quy trình và huấn luyện

Huấn luyện nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một quán cafe có thể hoạt động tốt hay không. Tùy theo các quy mô của quán mà bạn để có số lượng nhân viên phù hợp. Việc huấn luyện sẽ khiến cho bạn mất thời gian và tài chính nếu bạn không có các quy chuẩn hoạt động và quy trình và đào tạo nhân viên. Điều này cho phép nhân viên, quản lý và cả chủ quán sẽ có sự thống nhất và phải nhất quán trong các hoạt động, từ các công thức pha chế chi tiết và đến quy trình thu ngân hay phục vụ. Mọi điều cần làm sẽ được phác thảo cụ thể.  Một quán cafe hoạt động mà không có các hướng dẫn hoặc quy định sẽ sớm bị mất tổ chức. Việc đào tạo nhân viên liên quan đến việc phải lặp đi lặp lại các quy trình một cách liên tục. Cho nên, bạn nên bỏ ra thời gian tạo ra các sổ tay nội quy để tiết kiệm thời gian sau này.

Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Những người chủ mới mở quán café thì thường thích lên thực đơn những đồ uống họ thích mà quên mất nhu cầu của thị trường. Bạn nên đến các quán cafe khác và phân tích thực đơn của họ sẽ cho bạn một cái nhìn thực tế hơn về khẩu vị và giá thành của thị trường mà bạn đang nhắm đến. Thậm chí là bạn cũng có thể thực hiện một bước xa hơn là nghiên cứu thị trường bằng cách trao đổi với những người dân địa phương để biết thêm họ thích làm gì và họ thích uống đồ uống ở đâu.

Khi mới bắt đầu kinh doanh cafe thì bạn sẽ mắc những lỗi gì
Khi mới bắt đầu kinh doanh cafe thì bạn sẽ mắc những lỗi gì

Thiếu sự chuẩn bị trong ngày khai trương

Ấn tượng đầu tiên của các khách hàng là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn họ quay lại. Trước khi khai trương chính thức và bạn nên có buổi khai trương thử. Những buổi khánh thành thử thì như thế này thường không rầm rộ vì bạn không quảng bá nhiều. Điều này cho phép bạn sửa chữa kịp thời bất kỳ một thiếu sót nào. Khi đến thời điểm chính thức khai trương, bạn cũng nên lên kế hoạch dự trù nhân viên vì các bạn sẽ không biết chuyện gì có thể xảy ra.

Thất bại trong vai trò người chủ

Một người chủ quán cafe giỏi chính là người có thể điều hành doanh nghiệp tốt. Nhưng đôi khi những người chủ hành động như thể họ như là nhân viên, giúp nhân viên phục vụ khách, pha chế và dọn dẹp vệ sinh. Các điều đó là điều tốt nhưng quản lý việc kinh doanh quan trọng hơn nhiều. Bạn cần phải giám sát doanh thu, lỗ lãi, thất thoát hàng hóa, chiến lược tiếp thị v.v…  vì nếu như bạn giúp đỡ nhân viên của bạn thì ai sẽ quản lý nhà hàng?

Trong thời điểm này, bạn luôn có thể giữ hoặc là điều chỉnh chi phí nhân sự và thực phẩm cho phù hợp, tuy nhiên nếu bạn cạn kiệt vốn, bạn không còn có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đóng cửa. Vì vậy, bạn cần chắc rằng bạn có đủ tài chính để bù vào những khoản thiếu hụt.

Ngoài các lỗi thường gặp mà Việt Long Bartender đề cập ở trên, còn có những lỗi khác mà chủ quán cafe có thể gặp phải. Do vậy, một bản kế hoạch hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro.

Các bài viết liên quan tại mục Dịch vụ:

Những cách trang trí quán cafe bằng hoa

Quay lại trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here