Màu sắc đồ nội thất ảnh hưởng như thế nào đến không gian

0
159

Đồ nội thất thì thường là các vật dụng như những tấm vải, bức tượng và đồ trang trí được dùng để trang trí trong một không gian.

Đồ nội thất lớn

Các đồ nội thất lớn là tiêu điểm của một căn phòng xét về không gian và cả mức độ ấn tượng. Chúng thường tiêu biểu cho nhóm màu nhấn của cả căn phòng và đóng một vai trò thiết yếu trong phương án phối màu. Xét về tính năng, các đồ nội thất lớn thường được đặt ở các vị trí quan trọng của căn phòng:

Ngay trước tường chính hoặc chính giữa phòng, và là một trung tâm của mọi hoạt động diễn ra trong phòng. Thỉnh thoảng thì chúng cũng được dùng để chuyển tiếp giữa các không gian và được đặt ở lối vào thang máy hay hành lang. các đồ nội thất lớn cũng tăng thêm ý nghĩa cảm xúc và cả thuộc tính riêng có của một không gian. Chúng nên được phối hài hòa với các cảnh quan xung quanh nhưng vẫn nổi bật lên như tiêu điểm chính.

Có ba phương án phối màu đối với đồ nội thất lớn như sau:

  • Phối đơn sắc: Hãy chọn các màu sắc cùng với màu với màu chủ đạo của căn phòng nhưng sử dụng với sắc thái đậm hơn.
  • Phối hài hòa: Hãy chọn các màu sắc nằm gần trên vòng tròn màu với màu chủ đạo của căn phòng.
  • Phối tương phản: Hãy chọn các màu sắc tương phản hoặc đối nghịch với những màu sắc chủ đạo để định hình sắc thái lạnh và ấm, hoặc tối và sáng.
Màu sắc đồ nội thất ảnh hưởng như thế nào đến không gian
Màu sắc đồ nội thất ảnh hưởng như thế nào đến không gian

Đồ nội thất cỡ trung

Các đồ nội thất cỡ trung thường nhỏ và ít nổi bật. Quy tắc chung là hãy làm cho chúng hài hòa hơn so với phong cách của căn phòng và giảm bớt sự tương phản.

Đồ nội thất cỡ nhỏ

Những đồ nội thất cỡ nhỏ là các chi tiết của căn phòng và cũng vì kích thước nhỏ, chúng sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc tổng thể. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ tiếp thêm sinh khí cho căn phòng khi mang các màu sắc tươi sáng, tương phản hay đối nghịch với các màu chủ đạo. Chúng cũng làm phong phú thêm những hiệu ứng màu sắc trong căn phòng.

Tất nhiên, khi những màu sắc trong phòng là những màu ấm áp và tương phản, chúng ta có thể chọn cả hai loại màu sắc trên cho những đồ nội thất nhỏ. Có một mẹo nhỏ mà chúng ta có thể tùy biến như trong trường hợp sau.

Ví dụ như, trong một căn phòng được phối theo tông màu đỏ-xanh lá, hãy chọn một vài đồ vật trang trí nhỏ màu đỏ hoặc xanh lá và đặt cái màu xanh lá trước mảng màu đỏ và ngược lại. Theo cách này, mỗi màu sắc được đặt cạnh màu còn lại và sẽ cho hiệu ứng tương phản cao hơn giữa đỏ và xanh lá.

Vật dụng nội thất mềm

Có hai pháp sư nắm giữ quyền năng ma thuật của màu sắc trong thiết kế nội thất: đó là ánh sáng và những vật dụng nội thất dễ thay đổi. Ánh sáng nhân tạo có thể thay đổi thể hiện của màu sắc trong không gian nhanh chóng trong khi ánh sáng tự nhiên lại làm biến tấu màu sắc, độ sáng và cảm giác của một căn phòng với các thay đổi trong ngày và theo mùa. Những vật dụng nội thất mềmcũng có khả năng tương tự.

Những vật dụng nội thất mềm bao gồm: thảm trải sàn, màn cửa, bình phong, mái hắt, màn che bằng vải cotton, khăn trải giường và đệm ngồi. Trong nhiều trường hợp, các vật dụng nội thất mềm có lớp vỏ bọc bằng vải và chúng có cùng chung một đặc điểm – đó chính là có thể thay bất kỳ khi nào thuận tiện.Những vật dụng nội thất mềm trong một không gian thường ảnh hưởng đến cách thể hiện màu sắc tổng thể.

Có rất nhiều loại vật dụng nội thất dễ thay đổi. Nhìn theo một phối cảnh rộng hơn, những loại vật liệu đa dạng dệt từ sợi nhân tạo có thể được sử dụng. Tuy nhiên, chúng nên dễ thay đổi. Những chi tiết khảm gỗ, mặc dù cũng được xếp vào nhóm vật liệu dệt, lại không phải là một vật dụng nội thất mềm bởi chúng được gắn cố định trên bề mặt và không thể di dời.

Một số vật liệu, trong suốt hoặc hơi mờ để ánh sáng có thể xuyên qua lại là những vật dụng nội thất dễ thay đổi. Loại vải phủ mịn thường được dùng kết hợp với những loại vật liệu khác. Những loại vật liệu mỏng nhẹ và trong suốt này giúp làm nổi bật thêm màu sắc trong căn phòng.Ví dụ như, một tấm vải phủ màu vàng chồng lên một tấm màn cửa màu xanh dương sẽ làm cho tấm màn hơi ngả sang màu xanh lá.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Các bước để giúp cho người mới kinh doanh sơn

>>>> Trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here