Những cặp cửa nào không nên đặt đối diện với nhau?

0
1515

Xét trên khía cạnh phong thủy, cửa ra vào hoặc cửa sổ là nơi hấp thụ sinh khí của trời đất nên nếu vị trí các cửa trong gia đình không hợp lí sẽ dẫn tới thế đối nghịch. Dòng khí đối lưu lớn, mạnh này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khở của gia chủ và toàn bộ thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số chú ý khi bài trí cửa nhà sao cho có thể hạn chế tốt nhất những ảnh hướng xấu của việc đặt sai vị trí cửa.

Không đặt cửa trước đối diện cửa sau

Một ngôi nhà có cửa trước đối diện cửa sau cũng chẳng khác gì một cái ống rỗng hai đầu. Sinh khí của trời đất đi vào cửa trước không thể ngưng tụ lại trong nhà bởi nó đã bị nhanh chóng thoát ra ở cửa sau. Hơn thế nữa, việc bài trí cửa trước đối diện cửa sau dễ gây phản gió khiến người trong nhà thường xuyên ốm yếu. Thay vì đặt hai cửa đối diện nhau, chúng ta có thể trổ cửa sau chếch với cửa trước một góc 30 độ hoặc so le để không khí có thể lưu thông trong nhà theo hình dích dắc và ngưng thụ lại trong nhà lâu hơn.

Không đặt cửa ra vào đối diện cửa phòng ngủ

Ai cũng biết tầm quan trọng của phòng ngủ. Đây là nơi nghỉ ngơi của mỗi người sau một ngày làm việc vất vả để phục hồi lại sức khỏe. Vì vậy, không gian này cần nhất là sự yên tĩnh nên nếu cửa nhà đặt đối diện cửa phòng ngủ sẽ gây rất nhiều tiếng ồn. Hơn nữa, đây còn là nơi riêng tư của mỗi người nên sẽ rất bất tiện nếu nhà có khách mà có thể nhìn thẳng vào phòng ngủ của gia chủ hoặc một thành viên nào đó trong gia đình.

Những cặp cửa nào không nên đặt đối diện với nhau?
Những cặp cửa nào không nên đặt đối diện với nhau?

Trong trường hợp không thể sửa được nhà thì bạn có thể ghê giường vào góc khuất nhất trong phòng hoặc đổi ngược lại của phía bản lề để thay đổi hướng mở cửa.

Không đặt cửa ra vào đối diện với cửa phòng bếp

Gian bếp thiên về âm khí vì lấy Hỏa làm chủ, nếu để hai cửa này đối diện với nhau thì tài khí sẽ đi hết ra ngoài thông qua cửa chính. Bạn có thể sửa chữa lỗi sai này bằng cách chuyển vị trí lò bếp sang hướng khác.

Không đăt cửa ra vào đối diện cửa nhà vệ sinh

Một điều hiển nhiên mà ai cũng biết đó là nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, âm khí nặng nề. Nếu đặt hai cửa đối diện nhau, loại ám khí này sẽ xộc thẳng vào trong nhà- nơi ngưng tụ sinh khí của trời đât. Từ đó tạo ra sự xung đột giữa hai luồng không khí, dễ gây ra sự mệt mỏi cho gia chủ.

Để hạn chế hoặc loại bỏ triệt để sự xung đột của hai luồng khi này, chúng ta chỉ cần dịch chuyển vị trí cửa nhà vệ sinh lệch đi một chút so với cửa nhà là được.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng bếp

Lí do chúng ta không nên đặt cửa phòng ngủ và phòng bếp đối diện nhau chính là phòng bếp thiên về hỏa, nhiều lửa và nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự yên tĩnh của không gian nghỉ ngơi riêng tư. Hơn thế nữa, luồng khí từ bếp nếu xông vào phòng ngủ có thể gây ngộ độc cho gia chủ hoặc nhẹ hơn là cảm giác mệt mỏi, đây cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng trong mỗi gia đình.

Các phòng tránh tốt nhất là nên xây phòng bếp xa với phòng ngủ, thiết kết tất cả các phòng ngủ ở trên tầng hoặc nếu là nhà cấp bốn thì có thể đặt ở khu riêng biệt.

Không đặt cửa phòng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh.

Điều này cũng khá dễ hiểu vì bởi bếp là nơi đun nấu và chế biến thực phẩm. Trái lại, phòng vệ sinh là nơi ẩn núp của nhiều loại vi khuẩn và mầm bệnh nên nếu đặt hai cửa này đối diện nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm của cả gia đình.

Nhà là nơi vô cùng quan trọng đối với mỗi người nên chúng ta cần hết sức chú ý trong công đoạn thiết kế nhà, bài trí các cửa hoặc thậm chí đây sẽ là kinh nghiệm xương máu khi đi chọn nhà.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Bon sai phong thủy p3

Quay về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here