Những điều cần biết về cơ chế hoạt động và cách sửa chữa tủ lạnh

0
981

Chiếc tủ lạnh trở thành một dụng quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay. Việc hiểu biết về những cơ chế hoạt động của mỗi bộ phận trên máy sẽ giúp bạn có hướng cách sửa chữa tủ lạnh được tốt hơn và hiệu quả hơn.

Cơ chế hoạt động và cách sửa chữa tủ lạnh
Cơ chế hoạt động và cách sửa chữa tủ lạnh

Hiểu về cơ chế hoạt động để biết cách sửa chữa tủ lạnh tốt hơn

Tủ lạnh có cơ chế hoạt động tương đối đơn giản không quá phức tạp nhưng chúng lại rất dễ gặp phải trục trặc, hỏng hóc. Trong đó phải kể đến là bộ phận làm lạnh và máy nén khí ga.

Trong đó, đối với bộ phận làm lạnh hoạt động theo cơ chế  không khí nóng được đưa vào tủ lạnh qua bộ phận ngăn đá, sau đó được loại bỏ nhiệt để tạo ra hơi lạnh. Tuy nhiên, chúng có thể bị cản trở bất cứ lúc nào  do băng tuyết dẫn đến quá trình làm lạnh bị hỏng.

Còn đối với máy nén khí ga có chức năng làm lạnh cho toàn bộ tủ lạnh. Trường hợp máy nén bị hỏng sẽ khiến cho quá trình làm lạnh của tủ lạnh bị gặp trục trặc. Ngược lại nếu máy nén vẫn đang hoạt động tốt nhưng quá trình làm lạnh của tủ không đạt yêu cầu thì bạn cần xem những trường hợp sau đây:

Bộ phận máy nén hoạt động nhưng không thể làm mát

Chúng ta có thể kiểm tra tình trạng hoạt động của máy nén bằng cách kiểm tra quạt dàn bay hơi và quạt dàn ngưng. Sau khi kiểm tra bạn nhận thấy máy nén hoạt động bình thường nhưng tủ lạnh vẫn không được làm mát thì rất có thể là do bộ xả băng đã ngừng hoạt động.

Tìm hiểu cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà
Tìm hiểu cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà

Kiểm tra bộ xả băng tủ lạnh

Hệ thống xả băng ở tủ lạnh thường bao gồm một đồng hồ cơ học, một máy xả băng và một mát đo nhiệt độ để nhạn biết thời điểm ngừng xả của tủ lạnh. Bạn có thể kiểm tra bộ xả băng để biết phần dưới của ngăn đá có đang bị làm lạnh quá mức hay không. Trường hợp này đúng bạn nên gỡ bỏ tấm che dàn bay hơi để kiểm tra chính xác xem hiện tượng băng ngưng tụ có xuất hiện hay không.

Dàn bay hơi thường được thiết kế lắp đặt bên trong ngăn đá. Một khi chúng gặp trục trặc hay hỏng hóc sẽ khiến cho băng ngưng tụ lại quá nhiều dẫn đến luồng khi lưu thông tủ không được đồng đều. Đối với trường hợp này, khí lạnh trong tủ không đủ khả năng để giữ lạnh cho ngăn đá trong một thời gian dài.

Kiểm tra luồng khí lưu thông bên trong tủ lạnh

Ở một tủ lạnh hoạt động tốt khi máy nén hoạt động tốt sẽ giúp cho các quạt bay hơi được hoạt động. Nếu ở các tủ lạnh gặp trường hợp quạt bay hơi không hoạt động bình thường tủ lạnh sẽ gặp vấn đề về nhiệt độ đó là tủ sẽ nhanh chóng nóng lên và gây ra hiện tượng đá không đông.

Lúc này bạn nên chú ý đến các vấn đề như motor bị hở, bộ trục bị kẹt, cánh quạt bị kẹt do băng tích tụ lại quá nhiều hoặc motor chạy chậm do trục bị bào mòn. Quạt bay hơi có thể bị tích tụ quá nhiều băng nếu motor của quạt bay hơi bị hỏng, khí lạnh lưu thông không tốt.

Hiện nay, có những dòng tủ lạnh được thiết kế cung cấp điện cho quạt bay hơi thông qua bộ xả băng và công tắc tự động ngắt của bộ xả băng. Nên nếu một trong 2 bộ phận này bị gặp trục trặc sẽ khiến cho quạt bay hơi gặp vấn đề.

Hiểu được nhưng cơ chế hoạt động của các bộ phận quan trọng trên tủ lạnh sẽ giúp bạn đưa ra được cách sửa chữa tủ lạnh đúng đắn hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc hơn. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn!

Bài viết được biên tập bởi:

Điện lạnh Đức Hưng chuyên cung cấp các dịch vụ:

  • Sửa tủ lạnh 
  • Sửa điều hòa
  • Sửa máy giặt

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH ĐỨC HƯNG

Trụ sở chính: Số 6 Chùa Bộc Đống Đa Hà Nội

Hotline0243.688.5696 | 0938.92.33.88

Email: hungdienlanh502@gmail.com

Bài viết nằm trong danh mục :>> Dịch vụ. Quay về trang chủ >> http://thongtinsohoa.com/

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here