Tam thất dùng kết hợp điều trị ung thư phổi

0
670

Theo y học, tam thất có hai tác dụng chính là cầm máu và bổ dưỡng do nó có chứa saponin triterpen là ginsenozid, một hoạt chất quý có trong nhân sâm. Ngoài ra, tam thất còn được dùng để chữa các chứng bệnh như: đau bụng sau khi sinh, xuất huyết, nhồi máu cơ tim… Gần đây, người ta còn dùng củ tam thất chữa ung thư phổi và cho kết quả tốt.

Các bằng chứng về khoa học

Hiện nay khoa học chưa thực sự có một công trình nghiên cứu chính thức nào để chứng minh công dụng của tam thất trong việc điều trị ung thư. Song những kết quả khả quan có thể cho chúng ta những định hướng tích cực. Người ta có thể nghĩ đến phối hợp đa phương tiện trị liệu, ví dụ như vừa phẫu thuật, vừa dùng xạ trị, hóa trị cùng với dùng thuốc đông y. Hoặc sử dụng thuốc đông y (điển hình là uống tam thất bắc) để giải quyết những tác dụng phụ mà hoá trị và xạ trị gây ra.

Theo lời của tiến sĩ y khoa hàng đầu của bệnh viện Y học Cổ  truyền Trung Ương, trong điều trị căn bệnh ung thư, có thể sử dụng thêm tam thất bên cạnh những thuốc đặc trị để giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó, người bệnh chỉ cần sử dụng ít thuốc đặc trị hơn, chịu ít độc hại và giảm thiểu đau đớn. Nhưng cần nhấn mạnh rằng tam thất chưa thể thay thế được hoàn toàn thuốc đặc trị ung thư mà nó chỉ được coi là thành phần hỗ trợ.

Tuy nhiên, không được lạm dụng vì “nam khí, nữ huyết”, nghĩa là nam giới nên trọng thuốc bổ khí, nữ giới nên trọng thuốc bổ huyết. Bởi vậy, khi dùng tam thất tốt nhất nên đến khám và được tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa để có thể sử dụng tốt những công dụng của tam thất.

Tam thất dùng kết hợp điều trị ung thư phổi
Tam thất dùng kết hợp điều trị ung thư phổi

Vì vậy, với đông y nói chung và tam thất nói riêng có công dụng mạnh trong hỗ trợ  điều trị bệnh ung thư là có căn cứ khoa học. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất trong điều trị bệnh  ung thư, bệnh nhân nên tìm đến gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị  kịp thời.

Nấu món ăn bổ dưỡng: Hầm cách thủy tam thất với gà choai: khi đó công năng hoạt huyết sinh huyết của tam thất, phối hợp với tác dụng bổ ích khí huyết của thịt gà để thu được hiệu quả bồi bổ khí huyết cao nhất. Nên dùng mỗi tuần một lần để bồi bổ cơ thể.

Thông thường, đối với các bệnh nhân ung thư

sẽ sử dụng thang thuốc như sau: chiêu từng thìa nhỏ bột sống tam thất bắc với nước lọc nguội hoặc ngậm nhai rồi nuốt dạng thái lát. Trên thực tế một số người cơ địa nóng nhai tam thất sống dễ bị rộp niêm mạc miệng nên có thể dùng bột hoặc thái lát tam thất rồi hãm với nước sôi, uống cả nước và nhai bã vừa giữ được hương vị, vừa không bị bay hơi mất các hoạt chất dễ bay hơi.

Trong dân gian tam thất được ví như sâm, có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. Tam thất có công dụng làm tan huyết ứ và cầm máu, làm hết phù nề do ứ trệ và giảm đau . Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như xuất huyết, sưng nề tụ máu do đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, hành kinh đau bụng, đau bụng sau khi sinh con, sưng nề do viêm nhiễm… Sách viết tam thất dùng sống thì hoạt huyết cầm máu, giảm đau tiêu thũng; dùng chín thì bổ khí huyết, làm mạnh dương khí và trừ hàn. Với nữ giới chưa lập gia đình vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được tam thất.

Xem thêm tại mục Sức Khỏe:

Trà tam thất loại thức uống bổ dưỡng cho mọi người

>>>>> Trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here