Thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng có phải là một?

0
104

Thuốc và thực phẩm chức năng là hai sản phẩm mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn. Bởi vì nó được sản xuất với dạng khá giống nhau và cũng đều dùng để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên tác dụng của hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau và bạn cần phải biết cách phân biệt để sử dụng cho chính xác. Vậy thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau thế nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

  1. Sự khác nhau của thuốc và thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng được hiểu là một sản phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc phải bệnh tật. Còn thuốc là sản phẩm được bào chế với tác dụng điều trị một số bệnh cụ thể cho con người.

Thuốc và thực phẩm chức năng là hai sản phẩm hoàn toàn khác biệt

Thuốc và thực phẩm chức năng là hai sản phẩm hoàn toàn khác biệt

Thực phẩm chức năng sản xuất và lưu hành dưới sự quản lý của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế theo tiêu chuẩn thực phẩm, luật thực phẩm. Còn đối với thuốc thì việc kiểm định khắc khe hơn rất nhiều. Để nhận được giấy chứng nhận là thuốc chữa bệnh, sản phẩm phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng và kiểm nghiệm khắt khe, nếu đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về thuốc do Bộ Y tế ban hành và chịu sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thì mới được cho lưu hành trên thị trường.

Một điều hết sức quan trọng nữa đó chính là quy trình bào chế cũng giúp tạo nên sự khác biệt của thuốc và thực phẩm chức năng, đặc biệt là đối với thuốc Đông y. Có thể hai sản phẩm có thành phần giống nhau về nguyên liệu nhưng quá trình bào chế, sao tẩm, lựa chọn, gia giảm dược liệu sẽ quyết định sản phẩm đó là thuốc hay là thực phẩm chức năng.

  1. Cường điệu hóa công dụng của thực phẩm chức năng như là thuốc

Thời gian gần đây, khi thị trường thực phẩm chức năng ngày một đa dạng hơn cùng với những lời quảng cáo có cánh, hoa mĩ dẫn đến công dụng của thực phẩm chức năng được nhiều người nhầm tưởng là “thần dược” có thể chữa được bệnh. Đặc biệt nhiều cơ sở bán các sản phẩm thực phẩm chức năng không ngại tăng thêm công dụng của sản phẩm này như một loại thuốc để dễ dàng bán sản phẩm của mình.

Tại Việt Nam thì thực phẩm chức năng được quy định là phải ghi thêm dòng chữ “sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Còn các nước phát triển như Mỹ, Nhật thì lại không được ghi tên điều trị bệnh mà chỉ có thể ghi ví dụ như viên tiêu hóa, viên xương khớp… Điều này giúp người tiêu dùng tránh nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc.

Chính vì vậy mà người tiêu dùng cần phải thật sự sáng suốt phân biệt đâu là thuốc và đâu là thực phẩm chức năng để sử dụng cho thật phù hợp. Ví dụ như sản phẩm Phong tê thấp Bà Giằng được bào chế từ các thảo dược tự nhiên nhưng được công nhận là thuốc có tác dụng điều trị bệnh trong khi các sản phẩm khác cũng được chiết xuất từ những nguyên liệu tương tự nhưng chỉ là thực phẩm chức năng.

Thuốc phong tê thấp Bà Giằng

Thuốc phong tê thấp Bà Giằng

Vậy thì bây giờ bạn đã có thể biết được đâu là thuốc và đâu là thực phẩm chức năng rồi đúng không nào ? Là người tiêu dùng thông minh bạn hãy lựa chọn thật chính xác để chăm sóc tốt sức khỏe cho mình và người thân của mình bạn nhé.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://thongtinsohoa.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here