5 cách tính tuổi thai chính xác nhất mà bạn nên biết

0
4148

Đối với các bà mẹ, cặp vợ chồng thì việc có thêm một thành viên nhỏ trong gia đình là niềm vui không tả xiết. Lúc bắt đầu có thai, ai cũng sẽ bồn chồn, lo lắng xen lẫn niềm hạnh phúc đón bé con chào đời. Tuy nhiên, để tính được ngày dự sinh hay tính tuổi thai không phải là một điều dễ dàng. Bởi vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ cho bạn những phương pháp tính được đánh giá là chính xác nhất và sử dụng phổ biến thời gian gần đây.

Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ

5 cách tính tuổi thai chính xác nhất mà bạn nên biết
Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ là cách tính chính xác nhất hiện nay

Đây là cách tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên với cách tính này, người mẹ phải xác định được kỳ kinh cuối và ngày đầu tiên của kỳ kinh đó. Sau đó, bạn có thể dùng vòng tròn tính tuổi thai hoặc lịch tính tuổi thai có bán tại các tiệm thuốc để tính như sau:

Nếu như ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của bạn là ngày 01/01 và ngày bạn sử dụng cuốn lịch này để tính là 28/02, thì thai nhi của bạn đã được 8 tuần 2 ngày.

Ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách bạn tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, cộng thêm 40 tuần (nếu bé tròn 9 tháng 10 ngày). Tuy nhiên, hầu như các bé sẽ chỉ trải qua 38 – 39 tuần thai trong bụng mẹ mà thôi, từ đó, bạn có thể xác định ngày dự sinh trong khoảng này.

Tuy nhiên, một khuyết điểm của cách tính này, người mẹ phải nhớ chính xác kỳ kinh cuối của mình, nếu không, tất cả tính toán đều có thể bị sai lệch.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục, hoặc ngày rụng trứng

Phương pháp tính này ít khi được sử dụng để tính tuổi thai, bởi rất khó để xác định ngày quan hệ nếu như các cặp đôi có tần suất quan hệ thường xuyên, hoặc người có kinh nguyệt không đều, hay rối loạn chu kỳ. Các mẹ bầu chỉ nên áp dụng cách tính này nếu như 3 tháng kinh nguyệt gần nhất được đánh giá là ổn định.

5 cách tính tuổi thai chính xác nhất mà bạn nên biết
Đối với phương pháp này, bạn phải biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai

Theo lý thuyết thì sau khi trứng rụng, nó sẽ chỉ có 24 giờ để chờ đợi kết hợp với tinh trùng mà thôi. Sau khi kết hợp, chúng sẽ trở thành phôi thai và từ đó phát triển thành hình hài trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn biết chính xác thời điểm rụng trứng hoặc ngày quan hệ dẫn đến thụ thai thì việc tính ra ngày đầu tiên của quá trình thụ thai là cực kì dễ dàng.

Ngày này sẽ được xác định là ngày đầu tiên của thai kỳ. Sau đó, bạn cộng thêm 266 ngày tương đương cho 38 tuần thì có thể xác định chính xác ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai nhờ vào phương pháp siêu âm

Cách tính tuổi thai nhờ vào siêu âm rất tiện lợi ngày nay, bởi bạn không cần phải nhớ chính xác ngày kinh hay ngày thụ thai như hai phương pháp trên. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và các bác sĩ sẽ dựa vào hình thức siêu âm để đưa ra ngày dự sinh cho bạn.

5 cách tính tuổi thai chính xác nhất mà bạn nên biết
Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai được ưa chuộng hiện nay và được các bác sĩ tin dùng

Khoảng từ 20 – 30 ngày, các bác sĩ có thể phát hiện ra nốt tăng âm biểu hiện sự hiện diện của thai nhi. Sau 7 – 8 tuần thai, bạn có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi khi đi siêu âm, lúc này, các bác sĩ cũng có thể đo được chiều dài đầu mông cho em bé của bạn.

Tuy nhiên, thời điểm đo lường chính xác nhất để đo lường tính lưỡng đỉnh của thai chính là sau 20 – 24 tuần thai. Sau đó, bạn có thể xác nhận lại dự tính của mình khi thai nhi đã được 26 – 30 tuần tuổi. Độ chính xác của cách tính này sẽ giảm đi nếu như bạn đi siêu âm thai nhi ở sau tuần thứ 30.

Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ tính như sau:

– Khi vào siêu âm, nếu đường kính túi thai của là khoảng vào 5 mm, thì chứng tỏ, thai nhi của bạn đang được 5 tuần tuổi. Tuy nhiên, đối với những người mang thai trên 6 tuần, thì đường kính cùng kích thước của túi thai đã thay đổi khá nhiều, rất khó xác định chính xác.

– Nếu đã đo được chiều dài đầu mông (CRL) thì bạn có thể xác định tuổi thai bằng cách lấy chỉ số CRL + 6.5 là ra tuổi thai. Nên nhớ, trong cách tính này, bạn phải quy đổi CRL ra đơn vị cm.

Cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Phương pháp tình tuổi thai này rất dễ bị nhầm lẫn với cách tính dự sinh theo kỳ kinh cuối nếu như bạn mới mang thai lần đầu.

5 cách tính tuổi thai chính xác nhất mà bạn nên biết
Cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Ở cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi, các ngày dự sinh sẽ có thể bị thay đổi liên tục vào lần khám tiếp theo của bạn. Nhưng phương pháp này có một ưu điểm là có thể giúp bạn theo dõi sự phát triển của con một cách toàn diện nhất để điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho phù hợp.

Nếu bác sĩ nhận thấy thai nhi của bạn phát triển chậm hơn so với dự tính ban đầu của cách tính từ kỳ kinh cuối thì có nghĩa là tuổi thai thực sự của thai nhi nhỏ hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu như thai nhi phát triển nhanh hơn, các bác sĩ sẽ phải điều chỉnh cách tính tuổi thai nhanh hơn một chút.

Cách tính tuổi thai bằng cách dựa vào ngày thai máy đầu tiên

Bạn có thể tính tuổi thai bằng cách dựa vào ngày thai máy đầu tiên. Cách tính mà bạn có thể sử dụng như sau:

5 cách tính tuổi thai chính xác nhất mà bạn nên biết
Dựa vào ngày thai máy đầu tiên, bạn có thể xác định được tuổi của thai nhi ngay lập tức

– Đối với những bà mẹ mới chỉ mang thai lần đầu: Ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần chính là thời điểm được tính dự sinh cho bạn.

– Đối với người mang thai con rạ: Đối với những bà mẹ ở trường hợp này, ngày dự sinh sẽ được tính bằng ngày thai máy đầu tiên + 24 tuần.

Cách tính này chỉ là tương đối, nó rất khó cho người mang thai lần đầu bởi họ khó có thể cảm nhận được lần đạp đầu tiên của thai nhi là vào lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn là người có chu kỳ rối loạn, không đều thì nên dự đoán tuổi thai theo phương pháp này.

Trên đây là những phương pháp tính tuổi thai được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho bạn, giúp bạn có thể dự tính ngày sinh một cách chính xác nhất. Bạn có thể đọc thêm các bài viết về lĩnh vực này ngay tại trang web Shop Vợ Chồng 24h.

Nắm bắt được tâm lý còn e ngại và thiếu kiến thức của các bạn trẻ trong việc quan hệ tình dục, thấu hiểu nỗi khổ tâm của những cặp đôi đã bị nhàm chán trong “chuyện ấy”, >>>  Shop người lớn ở Hà Nội ra đời với mong muốn đem đến những thông tin tư vấn hữu ích, những sản phẩm >>> đồ chơi người lớn và dịch vụ hỗ trợ tình dục an toàn, hiệu quả và kích thích nhất dành cho tất cả mọi người.

Đây là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm hỗ trợ sinh lý, tình dục nam nữ tuyệt vời, giúp cho các cặp vợ chồng, tình nhân cải thiện và nâng cao cuộc yêu một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm của shop, bạn có thể cảm nhận những khoái cảm thăng hoa mà không phải lúc nào bạn cũng có được. Với khả năng cung cấp sản phẩm chính hãng, đa dạng, an toàn, hiện nay, Shop Vợ Chồng 24h đang trở thành một thương hiệu nhận được sự tin dùng của rất nhiều khách hàng.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Sức khỏe, và quay về trang chủ https://thongtinsohoa.com/