Cách phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở lợn

0
2332

Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở lợn là một căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến ở những đàn lợn. Bệnh gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Thậm chí lợn của bạn có thể chết trong khoảng thời gian ngắn phát hiện ra bệnh vì vậy để có thể phòng được bệnh này mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Cách phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở lợn
Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở lợn

Bệnh do virus Coronavirus gây ra, loại virus này có sức kháng cao, sống được lâu ở môi trường lạnh, tối, kháng được axit nên sống qua ruột già và nhiễm vào ruột non của lợn. Virus này truyền vào cơ thể lợn theo đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Virus gây tổn thương và phá hủy tế bào ruột non dẫn đến lợn sẽ bị mất nước, tiêu chảy, hạ đường huyết và thậm chí có thể bị chết hàng loạt. Khi một con lợn mắc bệnh thì rất dễ lây ra những con khác và ổ dịch này sẽ kéo dài khoảng 3 – 4 tuần.

Biểu hiện của bệnh

Dưới đây là một số biểu hiện của lợn khi bị nhiễm bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm:

  • Nôn mửa.
  • Tiêu chảy bắt đầu 18 – 30 giờ sau khi heo con tiếp xúc với virus đây là triệu chứng dễ thấy trong ổ dịch.
  • Heo nái thường có triệu chứng bỏ ăn, mệt mỏi, lượng sữa giảm hoặc ngừng tiết sữa, tiêu chảy phân màu xanh xám từ một đến vài ngày.
  • Lúc đầu heo con tiêu chảy ít nhưng toàn là nước, lúc tiêu chảy nhiều thì phân có màu vàng xám trông như bùn, đôi khi có mùi hôi và chứa những cục sữa chưa tiêu.
  • Heo con tiêu chảy kéo dài, mất nước, yếu và chết trong vòng 2 – 5 ngày.
  • Heo thiếu nước trầm trọng, cố gắng uống nước ở bất cứ chỗ nào có nước.
  • Những heo con theo mẹ đã lớn hoặc heo cai sữa thì tỉ lệ chết thấp hơn nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi lạnh, ẩm ướt, hay nhiễm trùng gây bệnh kế phát.

Cách phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở lợn

Vệ sinh chuồng trại

  • Thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ và môi trường xung quanh.
  • Giữ cho chuồng trại thoáng mát, tránh mưa tạt gió lùa
  • Thu gom phân rác đem ủ hoặc chôn đốt đúng chỗ, đúng nơi qui định.
Cách phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở lợn
Sát trùng

Thời điểm sau khi bán heo chính là lúc mà bệnh dễ xâm nhập vào trại nhất do đó cần phải phun thuốc sát trùng sau tất cả mọi lần bán, xe vận chuyển cũng cần rửa sạch và khử trùng trước khi đưa heo về trại. Sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Đây cũng là biện pháp tích cực nhằm tiêu diệt và làm giảm mật độ mầm bệnh có sẵn trong môi trường, làm cho mầm bệnh không đủ độc lực gây bệnh cho vật nuôi. Có thể sử dụng những hóa chất khử trùng tiêu độc chuồng trại, vật dụng chăn nuôi như: Chloramin, Virkon, formol, vôi, …

Tăng sức đề kháng cho vật nuôi:

Để hạn chế bệnh thì bạn cần phải tăng sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách cho lợn ăn thức ăn đủ về số lượng và chất lượng, thức ăn không được ôi thiu hay nhiễm độc. Uống nước thường xuyên nước phải đảm bảo sạch sẽ. Thêm vào đó bạn cần bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho vật nuôi.

Để hạn chế bệnh thì cần phải tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Ngăn ngừa dịch bệnh lây lan

Sau khi phát hiện ra lợn mắc bệnh thì cần phải cách ly con bị bệnh ra nơi khác để có phương án điều trị tốt. Trong trường hợp lợn bị chết nhiều và nhanh thì cần phải báo ngay với những cơ sở cơ quan thú y gần đó để có phương án xử lý kịp thời.

Phòng bệnh bằng Vaccine

Tiêm Vaccine phòng bệnh viêm dạ dày ruột cho heo nái 2 lần ở 6 tuần và 2 tuần trước khi sinh, đồng thời cho heo con bú sữa đầu để có kháng thể từ mẹ.

Nếu không có Vaccine ta có thể làm Autovaccine: dùng bộ ruột non của heo con (không quá 5 ngày tuổi) mắc bệnh bằm nhỏ trộn với một ít kháng sinh để diệt khuẩn sau đó cho heo nái ăn cùng với cám, mỗi bộ ruột có thể cho 10 – 15 con nái.

Với những thông tin trên hy vọng đem lại cho những người chăn nuôi những thông tin bổ ích nhất. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để có nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Cách phòng, điều trị bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo

>>>> Trang chủ