Cách phòng, điều trị bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo

0
1246

Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo là căn bệnh nguy hiểm đối với đàn gia súc của gia đình bạn, có khả năng lây lan rất nhanh nếu không điều trị và phòng ngừa kịp thời. Vì vậy, để hiểu hơn về căn bệnh này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Cách phòng, điều trị bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo
Phòng và điều trị bệnh viêm dạ dày ruột trên heo

Nguyên nhân gây bệnh

Đây là căn bệnh do vi rút Coronavirus vô cùng nguy hiểm gây nên với khả năng lây lan rất nhanh nhất là ở heo con dưới 1 tuần tuổi. Bệnh chủ yếu lây lan do trực tiếp tiếp xúc với nơi có vi rút, xâm nhập qua đường miệng và lây truyền qua đường thức ăn, người chăm sóc, nước uống hay do những loài động vật như chó mèo, chim chuột đưa mầm bệnh từ nơi nơi khác về.

Và một khi đã bị lây nhiễm loại vi rút này heo càng nhỏ thì tỷ lệ tử vong càng cao, theo đó heo có độ tuổi từ 0 đến 7 ngày sẽ bị chết 100% cho đến heo trên 3 tuần tuổi là tỷ lệ thấp nhất 20 % .

Biểu hiện của bệnh

Khi mắc bệnh này biểu hiện đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng thấy ở heo đó là tình trạng heo con bị nôn mửa, bỏ bú và sau một khoảng thời gian nhất định từ 18 cho đến 30 giờ tiếp xúc với vi rút lại có biểu hiện rõ rệt đó là bị tiêu chảy. ban đầu chỉ tiêu chảy ít kèm nước nhiều và khi tiêu chảy nhiều thì phân bắt đầu có màu vàng xám giống bùn.

Thông thường khi bị tiêu chảy kéo dài như vậy heo con sẽ bị mất nước, cơ thể trở nên vô cùng yếu ớt và chết sau 2 đến 5 ngày. Và khi mổ heo khám thấy trong dạ dày có chứa sữa không tiêu đóng vón cục.

Đối với heo nái khi bị nhiễm loại vi rút này thường có biểu hiện như nôn ói, tiêu chảy, mất sữa sụt cân và cơ thể yếu ớt.

Cách phòng và điều trị bệnh viêm dạ dày ruột

Cách phòng bệnh

  • Nên vệ sinh chuồng trại một cách sạch sẽ, hàng ngày phải xối nước rửa chuồng trại để vi rút không xâm nhập gây ảnh hưởng đến đàn heo của gia đình
  • Thường xuyên sát trùng định kỳ khu vực chuồng trại của gia đình bằng thuốc sát trùng như: Navetkon – S hay BAK chuồng trại…
  • Nếu nghi ngờ dịch phát sinh, tốt nhất bạn nên cách ly heo bệnh với heo không bị bệnh để vi rút không lây lan sang heo khỏe mạnh.
  • Khi vệ sinh chuồng trại nên mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và đi ủng để vi khuẩn không bị đem từ nơi khác vào chuồng trại.
  • Ngoài ra, nên tiêm chủng vacxin phòng bệnh TGE cho heo nái trong ở 2 tuần thai kỳ đó là 6 và 2 tuần trước khi sinh.
Cách phòng, điều trị bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo
Vệ sinh chuồng trại một cách sạch sẽ để ngăn chặn sự lây lan của vi rút

Cách điều trị bệnh

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh viêm dạ dày ruột cho heo. Do đó, khi heo bị nhiễm vi rút bạn cần cung cấp nước điện giải và dùng chất kháng sinh tiêm cho heo để giảm bệnh cũng như tăng cường thêm hệ miễn dịch và sức đề kháng cho heo.

Ngoài ra, nên bổ sung các loại men tiêu hóa cho heo để ức chế sự phát triển và lây lan của vi rút cũng như giảm thiểu bệnh.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về cách phòng và điều trị bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo. Hy vọng qua bài viết này giúp cho bạn hiểu hơn về căn bệnh này. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Mầm đậu nành là gì và những công dụng tuyệt vời của nó

Quay về trang chủ