Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc chuẩn nhất

0
916

Bạn đang mày mò tìm hiểu cách chơi bài tứ sắc để có thể thử vận may của mình trong cuộc chơi đầy mạo hiểm này. Không chỉ là một trò chơi khá mới mà bài tứ sắc còn có nhiều những quy tắc cần người chơi phải tuân thủ. Vậy làm thế nào để một người mới bắt đầu như bạn có thể trở thành một cao thủ nhanh chóng nhất. Chúng ta sẽ cùng thongtinsohoa.com khám phá ra các bí quyết nhé.

Tìm hiểu chung về bài tứ sắc

Trước khi đến với cách chơi bài tứ sắc thì bạn có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về trò chơi này. Bài tứ sắc là một trò chơi không phổ biến đối với người miền Bắc nhưng lại khá phổ biến ở miền Trung và miền Nam. 

Tìm hiểu chung về bài tứ sắc
Tìm hiểu chung về bài tứ sắc

Như tên của trò chơi đã biểu thị được cách chơi. Trò chơi sử dụng 28 lá bài với 4 màu đỏ, vàng, xanh và Trắng. Sẽ có 7 cấp độ của quân bài được biểu thị qua các quân: Tốt, Mã, Pháo, Xe, Tượng, Sĩ cuối cùng là Tướng. Mỗi ván sẽ có từ 2 tới 4 người tham gia.

Nghe qua thì chúng khá giống với môn cờ tướng, bằng việc ăn các quân bài mới và thả các quân rác thì cách chơi có thể nói khá đơn giản. Chúng tôi giới thiệu ngay tới bạn một vài cách chơi bài tứ sắc đỉnh nhất.

Khám phá cách chơi bài tứ sắc cho người mới

Bạn là người mới với bộ môn này, vậy hãy khám phá cách chơi tứ sắc được thongtinsohoa.com tổng hợp từ những trải nghiệm thực tế. Các cách chơi được xem là phổ biến và hữu ích nhất được kể đến như sau:

Cách chia bài tứ sắc

Nếu một ván bài tứ sắc có thể tập hợp được 4 người chơi thì có thể nói là tuyệt nhất. Mỗi một người sẽ có 20 lá bài đặc biệt, người cầm cái sẽ có thêm 1 lá so với những người còn lại. Tương tự như chơi bài phỏm, những quân còn lại của bộ bài sẽ được để ở giữa bàn.

Người cầm cái sẽ là người đánh lá bài đầu tiên, đây sẽ được gọi là bài Tỳ. Nếu như ngay tại quân bài đầu người kế tiếp ăn hợp lệ lá Tỳ thì phải bỏ ra một lá rác cho người kế. 

Còn trong trường hợp bài Tỳ không thể ăn thì người chơi kế được bốc một lá trong số các quân bài ở giữa bàn.Tuy nhiên, nếu đã bốc quân bài giữa bàn mà cũng không thể ăn thì bạn sẽ mất quận chơi.

Cách chơi bài tứ sắc – bài Bụng

Một trong những khó khăn khi chơi bài tứ sắc đó là bạn sở hữu những quân bài như Xe – Pháo – Pháo – Mã, Xe – Pháo – Mã – Mã hoặc Xe – Xe – Pháo – Mã. Tại sao lại có thể nói bạn sẽ gặp khó khăn khi gặp những cặp quân bài này.

thongtinsohoa.com giải thích đơn giản tới bạn rằng trường hợp bạn đang có Xe – Pháo – Pháo – Mã mà người chơi còn lại đnáh Xe thì bạn không thể ăn được. Mà bạn lại phải dùng tới Pháo – Mã để giải quyết. Khi Pháo – Mã đã đi thì Xe – Xe thành một bài liền.

Với trường hợp bạn lấy Xe – Xe để ăn thì cặp còn lại đương nhiên không còn tác dụng gì. Vậy nên bạn sẽ gặp tình huống khi gặp trường hợp chúng tôi kể trên.

Cách tính điểm đơn giản trong bài tứ sắc

Mỗi một lệnh sẽ tương đương với số điểm khác nhau. Ví như đôi thì sẽ là không có lệnh nào. Tướng và 3 con đã được công khai thì là một lệnh. Người ta coi khạp trên tay tương đương 3 lệnh. Tương tự theo thứ tự 4 lệnh là bốn chốt khác màu; khui 4 con thì coi như sáu lệnh. 8 lệnh thì tương đương với quằn trên tay bài.

Nếu điểm số cuối cùng là lẻ thì bạn đánh đúng, còn chẵn nghĩa là bạn sai. Kết thúc ván bài bạn bạn có thể thắng 1 cửa khi bài của bạn tới chẵn.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra một số những thông tin cơ bản về cách chơi bài tứ sắc tới người mới. https://thongtinsohoa.com/ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để khám phá những trò chơi tuyệt vời nhất.