Ứng dụng công nghệ an toàn: Hệ thống chống lật xe ROM cho các dòng xe cao cấp

0
89

Hệ thống chống lật xe ROM hỗ trợ người điều khiển đảm bảo an toàn khi thực hiện đánh lái ở tốc độ cao. Nắm rõ nguyên lý hoạt động, ứng dụng và lưu ý của hệ thống chống lật xe ROM giúp người dùng sử dụng hiệu quả.

Nội Dung

Hệ thống chống lật xe ROM là gì?

ROM hay Roll Over Mitigation là hệ thống kiểm soát chống lật xe an toàn. Hệ thống này giúp hạn chế tối đa nguy cơ lật xe trong các tình huống khẩn cấp như đánh tay lái gấp khi đang di chuyển với tốc độ cao.

Hệ thống chống lật xe ROM hỗ trợ người điều khiển cân bằng tay lái ở những khúc cua gấp hay khi cần tránh vật cản bất ngờ. Điều này giúp giảm thiểu trường hợp lật phương tiện, gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

Hệ thống ROM giúp phương tiện chống lật hiệu quả khi đánh lái ở tốc độ cao
Hệ thống ROM giúp phương tiện chống lật hiệu quả khi đánh lái ở tốc độ cao

Hệ thống chống lật ROM đa số được sử dụng cho các dòng xe hạng sang, hiện nay vẫn chưa được trang bị cho các dòng xe phân khúc B, C. Theo đó, có khá nhiều người dùng thường nhầm lẫn hệ thống ROM và hệ thống ESP – hệ thống cân bằng điện tử. Tuy nhiên, hai hệ thống này có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ROM

Nguyên lý hoạt động của ROM cần độ cảm biến chính xác cao, có thể cảm nhận được sự thay đổi vị trí và tốc độ xe nhanh chóng. Đây là yếu tố quan trọng, được nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn phương tiện.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống lật ROM là giám sát tốc độ của xe để nhận biết được độ trượt ngang dựa trên góc lái, từ đó đưa ra kết luận phương tiện có bị nghiêng hay không. Trong trường hợp ô tô bị nghiêng, hệ thống ROM sẽ hoạt động để hạn chế xe bị lật.

Hệ thống chống lật ROM hoạt động dựa trên cơ chế cảm biến
Hệ thống chống lật ROM hoạt động dựa trên cơ chế cảm biến

Hệ thống chống lật ROM hoạt động dựa trên một cảm biến được lắp đặt dọc thân xe. Thiết bị này sẽ đo độ nghiêng xe theo chiều dọc. Nếu bộ cảm biến này nhận thấy phương tiện có thể bị lật khi đánh lái gấp, nó sẽ tác động lên hệ thống phanh của từng bánh xe riêng rẽ để kiểm soát tốc độ.

Thông thường, hệ thống ROM sẽ kiểm soát tốc độ của hai bánh trước sao cho chỉ trượt khoảng 2-3 cm, từ đó làm giảm lực ly tâm, hạn chế nguy cơ xe bị lật. Trong trường hợp khẩn cấp hơn, ROM sẽ phanh đồng thời cả hai bánh sau để xe giữ thăng bằng tốt hơn.

Hiện tại, VinFast cũng đã ứng dụng hệ thống chống lật xe ROM trên dòng ô tô điện cao cấp của mình. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng trên mọi hành trình di chuyển. 

Ứng dụng của hệ thống ROM trên các dòng xe của VinFast

Hiện nay, trên cả 5 mẫu xe xăng của VinFast là Fadil, Lux SA2.0, Lux A2.0 và President đều được trang bị hệ thống chống lật ROM an toàn hiện đại. Thêm vào đó, 2 mẫu xe điện VF e34, VF 8 cũng được tích hợp nhằm gia tăng sự an toàn tối đa cho khách hàng khi sử dụng ô tô VinFast

Bên cạnh hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống cân bằng điện tử EBD, hệ thống khởi hành ngang dốc HSA,… hệ thống chống lật ROM chính là 1 trong 6 hệ thống hỗ trợ an toàn quan trọng trên mỗi mẫu xe của VinFast. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, VinFast đã vinh dự nhận được giải thưởng “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” do ASEAN NCAP Grand Prix Awards trao thưởng.

Nguyên tắc lái giúp hạn chế tình trạng lật ô tô

Hệ thống chống lật xe ROM chỉ là tính năng bổ trợ cho người dùng. Theo đó, để đảm bảo an toàn tối đa, người dùng nên tuân thủ một số những lưu ý hạn chế tình trạng lật xe ô tô như sau: 

  • Duy trì vận tốc ổn định: Theo quy định tại Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, tốc độ tối đa khi chạy trong thành phố là 60km/h và 120km/h đối với đường cao tốc. 
  • Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe: Việc duy trì khoảng cách an toàn sẽ giúp người dùng có thời gian xử lý tình huống nếu xảy ra tình huống bất ngờ. Theo đó, căn cứ Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn đối với 2 phương tiện khi tham gia giao thông như sau:
Vận tốc di chuyển (km/h) Khoảng cách tối thiểu (m)
Từ 100 – 120 100
Từ 80 – 100 70
Từ 60 – 80 55
60 35

 

  • Giữ tập trung: Tập trung khi điều khiển xe là nguyên tắc “bất di bất dịch” mà người lái nào cũng cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chính mình và người cùng tham gia giao thông. Theo đó, người dùng không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe, kiểm tra gương chiếu hậu sau 5-8 giây, không chạy xe trong thời gian dài,…
  • Bảo dưỡng định kỳ: Việc bảo dưỡng xe định kỳ giúp phương tiện hoạt động trơn tru hơn, mang lại khả năng vận hành hiệu quả cho người dùng. 

Hệ thống chống lật xe ROM là thiết bị quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng khi di chuyển, đặc biệt với tốc độ cao. Nắm rõ nguyên lý hoạt động và “bỏ túi” những lưu ý khi lái xe giúp người dùng vận hành phương tiện hiệu quả. 

Hiện nay, các dòng xe cao cấp của VinFast đã được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn tự động cho khách hàng.

Khách hàng có thể đặt cọc các mẫu xe thông minh VF 5 VinFast, VF e34, VF 8, VF 9 ngay hôm nay tại website để được khám phá khả năng vận hành vượt trội cùng những công nghệ thông minh và nhận nhiều ưu đãi quyền lợi từ VinFast.