Những loại biến chứng của bệnh viêm gan B

0
2519

Bệnh viêm gan B hiện nay đang là bệnh lý phổ biến trong xã hội. Có tới 20% dân số nước ta (tương đương 350 triệu người) mắc căn bệnh này. Viêm gan B không nguy hiểm nhưng nó lại có những biến chứng cực kỳ đáng sợ. Hầu như tất cả quốc gia trên thế giới đều không nhận du học sinh mắc bệnh viêm gan B. Vậy tai sao bệnh viêm gan B lại nguy hiểm như vậy? Sau đây du học HALO xin chia sẻ một số thông tin cơ bản về các biến chứng của bệnh viêm gan B để các bạn nắm rõ.

Những biến chứng của bệnh viêm gan B
Những biến chứng của bệnh viêm gan B

Nội Dung

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B – gọi đầy đủ là viêm gan siêu vi B – gây ra do một loại virút được đặt tên là “virút viêm gan B” (viết tắt là HBV). Chúng tấn công gan của người bệnh

Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Mỗi năm có trên 10.000 người chết vì bệnh viêm gan B. Hầu hết những bệnh nhân tử vong do viêm gan B đều đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan. Người mắc bệnh viêm gan B không có biểu hiện của bệnh cho tới khi bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan. Và chỉ khi đi khám sức khỏe người bệnh mới biết được mình bị viêm gan B.

Các biến chứng của viêm gan B và triệu chứng

Bệnh gồm bốn loại chính:

1. Biến chứng của viêm gan B cấp:

Biến chứng đầu tiên đó chính là viêm gan B cấp. Triệu chứng của viêm gan B cấp:

  • Mệt mỏi, chán ăn.
  • Tiểu sậm màu
  • Vàng da, vàng mắt.
  • Xét nghiệm có men gan tăng cao.

Nếu bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, triệu chứng rất mờ nhạt, không ồ ạt, mà chỉ là tiểu sậm màu thoáng qua, ăn kém.

Khả năng hồi phục tùy thuộc độ tuổi bị mắc bệnh. Nếu mắc bệnh dưới 10 tuổi, nhất là dưới 1 tuổi, thì 90% trường hợp virut vẫn tồn tại âm thầm trong cơ thể nhiều tháng, nhiều năm gây ra nhiễm viêm gan B mãn. Ngược lại nếu nhiễm bệnh tuổi trên 10 – nhất là trên 18 tuổi – 90% trường hợp sẽ hồi phục hoàn toàn.

2. Nhiễm viêm gan B mãn thể người lành mang mầm:

Bệnh nhân thường là trẻ em hoặc người dưới 30 tuổi, không triệu chứng, tình cờ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, khi hiến máu, kiểm tra khi mang thai hay khám sức khỏe để đi nước ngoài… Nếu ở thể bệnh này, virút viêm gan B sinh sản rất nhiều trong gan và máu (lượng virút trong máu có thể hàng trăm triệu), nhưng chúng không tấn công hoặc tấn công rất ít vào lá gan chúng ta nên gan vẫn mềm mại, không bị hư hại.

3. Nhiễm viêm gan B mãn thể ngủ yên:

Virút viêm gan B nằm yên, sinh sản kém với lượng virút trong máu âm tính hoặc rất thấp, không tấn công gan nên xét nghiệm men gan và chức năng gan cũng còn khá tốt. Thể này thường gặp do kết quả của thuốc điều trị được sử dụng đúng thời điểm, hoặc đôi khi phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe là do khả năng đề kháng của cơ thể giúp khống chế được virút một phần.

4. Nhiễm viêm gan B mãn thể hoạt động (viêm gan siêu vi B mãn):

Bệnh nhân thường trên 30 tuổi, có triệu chứng như mệt mỏi, đau tức vùng gan, ăn kém, ngứa, da sậm màu hơn so với trước đây dù không đi nắng nhiều, xuất hiện các nốt đỏ ở da ngực, da lưng. Tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân không triệu chứng, chỉ tình cờ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe.

Ở thể này virút có thể sinh sản nhiều, rất nhiều hoặc vừa phải nhưng quan trọng là virút bắt đầu tấn công gan, làm gan to ra, không còn mềm mại nữa và xét nghiệm có men gan tăng cao.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan B

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh mắc phải bệnh này, các bạn nên thực hiện cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, hạn chế thức ăn chứa nhiều sắt như thịt bò, lòng đỏ trứng,… để tránh tích tụ sắt trong gan, hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia,… Đồng thời nên khám sức khoẻ định kì để sớm phát hiện và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về biến chứng của bệnh viên gan B. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn mới về bệnh viêm gan B. Chúc các bạn có những phút giây hữu ích cũng với https://thongtinsohoa.com

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click here để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi.

Bài viết được gắn thẻ:

  • những biến chứng của bệnh viêm gan B