BỆNH U THẬN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

0
1338

BỆNH U THẬN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh u thận trước đây thường được coi là khá nguy hiểm và tuyệt đối phải cắt bỏ u thận, bệnh nhân thường được chỉ định cắt bỏ toàn bộ thận để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh u thận có thực sự nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Bài viết liên quan:

Nội Dung

Bệnh u thận

Bệnh u thận
Bệnh u thận

Với những bệnh lý u thận, bướu thận phương pháp phẫu thuật cắt bướu, giữ thận hoàn toàn trở thành có ích cho bệnh nhân.

Bị di chứng tai biến mạch não, suy thận mạn tính giai đoạn 1-2. Bệnh nhân Nguyễn Văn U. (64 tuổi), tình cờ phát hiện bướu thận trái 5 cm khi đến khám tại một BV ở TPHCM. Anh U. được đề nghị nên cắt bỏ thận có bướu. Tuy nhiên sau khi cắt thận sẽ có nguy cơ suy thận nặng hơn, thậm chí có thể phải chuẩn bị tâm lý để chạy thận nhân tạo anh U. khá lo lắng.

Sau khi đến khám tại khoa Tiết niệu BV ĐH Y Dược (ĐHYD), bệnh nhân được đề xuất chỉ cắt bướu thận, không cần thiết cắt bỏ toàn bộ thận để bảo tồn tối đa chức năng thận.

Tương tự anh U., chị Trương Thị H. (54 tuổi), 15 năm trước do sỏi thận gây viêm mủ thận đã phải cắt thận trái. Thời gian gần đây chị H. tình cờ phát hiện bướu thận phải 4 cm khi khám sức khỏe tổng quát. Trước lo lắng phải cắt bỏ hoàn toàn thận còn lại, chị H. được tư vấn phương pháp điều trị mới tại khoa Tiết niệu BV ĐHYD là cắt bướu thận, giữ lại thận phải cho bản thân, đảm bảo sức khỏe lâu dài. Nhờ đó chị H. đảm bảo được sức khỏe thận, bình phục tốt sau phẫu thuật.

Bệnh u thận có nguy hiểm không?

Bệnh u thận có nguy hiểm không?
Bệnh u thận có nguy hiểm không?

TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD, cho biết giai đoạn trước năm 2000-2005, khi có bướu thận, phương pháp điều trị kinh điển là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận. Sau đó từ nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới, các bác sĩ Niệu khoa nhận thấy việc cắt bỏ toàn bộ thận khi bướu thận kích thước dưới 7 cm là không cần thiết vì hai lý do.

Thứ nhất là không thay đổi tỉ lệ tái phát so với việc chỉ cắt bỏ bướu giữ lại thận. Thứ hai là những người chỉ có một thận dễ bị suy thận mạn hơn những người vẫn còn hai thận. Chính vì vậy, từ sau năm 2005, đối với bướu thận kích thước dưới 7 cm, điều trị hàng đầu là phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận. Phẫu thuật có thể thực hiện qua mổ hở hoặc qua phẫu thuật nội soi.

Bệnh u thận có nguy hiểm không?
Bệnh u thận có nguy hiểm không?

Trong những trường hợp người bệnh chỉ có một thận duy nhất, thận còn lại bị bệnh sỏi, bị dị tật bẩm sinh hoặc thận còn lại suy giảm chức năng thì việc phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận là chỉ định tuyệt đối.

Đối với phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận, phẫu thuật nội soi có ưu thế tuyệt đối so với mổ hở vì không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe sau mổ. Ngoài ra, khi thực hiện phẫu thuật nội soi, với sự phóng đại của kính soi, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa, thao tác cắt bướu nhẹ nhàng tinh tế nên kết quả của phẫu thuật rất tốt. Người bệnh có thể xuất viện sau 3-4 ngày nằm viện, không cần hóa trị hay xạ trị bổ sung.

Đa số ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50-70. Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7 cm, thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng. Do đó để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khỏe hằng năm. Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT-scan). Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4 cm.

Theo thống kê tại My cho thấy, có đến 90-95% các u ở thận là ung thư. Ung thư thận là loại ung thư chiếm dến 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng hàng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và thuộc top 10 loại ung thư hay gặp ở nữ giới. Năm 2015, có tới hơn 61.560 trường hợp ung thư thận được phát hiện và khoảng 14.080 trường hợp tử vong vì ung thư thận.

Vậy, câu trả lời cho câu hỏi bệnh u thận có nguy hiểm không, chính là có, thậm chí là vô cùng nguy hiểm. Hãy luôn chăm lo và chú ý đến sức khỏe của bạn kể cả khi có những dấu hiệu bất thường nhỏ bé nhất để có thể xác định bệnh và chữa trị dứt điểm kịp thời, tránh để bệnh ủ lâu dài, kéo theo các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng khác.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://thongtinsohoa.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe