Cách đánh khai cuộc với bình phong mã phá pháo đầu trong cờ tướng

0
3379

Cờ tướng là một môn thể thao đòi hỏi người chơi không chỉ phải biết cách tính toán trong từng đường đi nước bước mà còn phải có chiến thuật và bí quyết ở từng ván cờ. Có rất nhiều cách khai cuộc được sử dụng trong thi đấu cờ tướng nhưng bình phong mã phá pháo đầu được xem là cách khai cuộc hấp dẫn nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đánh khai cuộc này trong bài viết dưới đây.

Bình phong mã là cách khai cuộc được sử dụng nhiều nhất
Bình phong mã là cách khai cuộc được sử dụng nhiều nhất

Nội Dung

Hiểu về bình phong mã

Là một thế trận khai cuộc được sử dụng trong cờ tướng, bình phong mã là cách thức một trong hai người chơi sẽ phát triển quân Mã của mình ở cả hai cánh lên chính giữa. Việc này sẽ giúp người chơi hình thành một hệ thống phòng thủ vô cùng vững chắc bởi họ có 2 con Mã bảo vệ tốt đầu và hai con Pháo bảo vệ hai con Mã đó. Trong khi đó, hai con Xe riêng biệt có thể tùy ý di chuyển sang hai bên để bảo vệ cho hai con pháo. Còn Sĩ Tướng thì có thể tiến lên bất cứ khi nào thế trận cần để thực hiện nhiệm vụ phòng thủ trung lộ cũng như liên kết với nhau góp phần ổn định trận hình.

Khi sử dụng bình phong mã thì thường cả hai bên người chơi đi trước và đi sau đều sẽ sử dụng. Tuy nhiên, khi nhắc đến bình phong mã, người đi sau sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý hơn.

Hướng dẫn cách khai cuộc bình phong mã đối pháo đầu công

Để khai cuộc với bình phong mã phá pháo đầu, trước tiên, bên đỏ sẽ tiến hành phi Pháo vào trung lộ, tiếp sau đó bên đen sẽ phi Mã lên, tiếp tục Mã bên đỏ sẽ lại phi lên.

Kế tiếp sẽ đến lượt Xe bên đỏ xuất ngang qua, lúc này, xe bên đen cũng sẽ xuất ngang qua. Cuối cùng, Mã bên đen sẽ phi lên và tạo nên thế Bình Phong Mã và bên đỏ sẽ tạo nên thế Pháo đầu xuất xe trực xa và đi quá hà để bắt Tốt của Đen và đè mã.

Tiếp tục, quân đen sẽ tiến hành đưa Tốt cột 3 lên và quân đỏ sẽ ngay lập tức ăn Tốt đè Mã. Cuối cùng, quân đen sẽ lùi Pháo lại để thực hiện rượt xe đỏ.

Lúc này, xe của bên đỏ đã lách ngang qua để khống chế Pháo của bên đen rồi. Để ứng phó, Mã của bên Đen sẽ phi lên, quân đỏ lập tức đưa Tốt lên để tránh Mã của đen phi qua hà.

Bước tiếp theo, bên đen sẽ đưa Tốt của mình lên và ăn Tốt đưa lên thí quân.

Theo thống kê thì cách đánh khai cuộc bình phong mã phá pháo đầu này được xem là thế cờ khai cuộc chắc chắn nhất. Và tỉ lệ thắng của nó chỉ sau thế tiên nhân chỉ lộ và phi tượng cục. Cũng chính vì là thế cờ chắc chắn nên cách đánh của nó khá khó nhưng cách vận dụng và biến thể của nó lại ít hơn so với thế tiên nhân chỉ lộ. Đây cũng là lý do mà cách đánh này rất được người mới chơi ưa thích lựa chọn sử dụng.

Lưu ý sử áp dụng thế cờ bình phong mã

Là một thế cờ dễ vận dụng nhưng bình phong mã cũng có rất nhiều cạm bẫy và có thể gây khó khăn cho cả hai bên nếu như người chơi không nắm chắc được biến thể nước đi.

Ở một trận đấu mà 2 kỳ thủ ngang tài ngang sức thì ưu thế ở giai đoạn khai cuộc sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của ván cờ. Chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ phương án xuất quân, khai cuộc, và tìm hiểu chuyên sâu để tránh những cạm bẫy và lỗi sai không đáng có.

Có thể nói bình phong mã phá pháo đầu được xem là một trong những cách đánh khai cuộc hấp dẫn và dễ vận dụng nhất. Hãy cập nhật website: https://thongtinsohoa.com/ của chúng tôi để đón đọc những bài hướng dẫn bước đi chi tiết trong từng thế cờ. Chúc bạn sẽ sớm trở thành kỳ thủ trong làng cờ tướng.