Những điều cần biết về tuyển sinh sư phạm tiểu học năm 2020

0
1112

Tuyển sinh sư phạm tiểu học năm 2020 đang là mối quan tâm của phần đông học sinh và thí sinh tự do trước ngưỡng cửa của kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Vậy bạn cần biết gì về hình thức tuyển sinh của ngành này? Hãy cùng tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây.

Nội Dung

Các phương thức tuyển sinh sư phạm tiểu học hiện có

Hiện nay, theo cập nhật tại các trường danh tiếng có đào tạo chuyên ngành sư phạm tiểu học thì phương thức tuyển sinh bao gồm:

Phương thức xét tuyển theo học bạ

Phương thức đầu tiên được dành cho các đối tượng học sinh có kết quả tốt trong thời gian học cấp 3. Với mỗi ngành học, trường sẽ thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả 3 môn học lớp 12 THPT (theo khối thí sinh chọn). Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình môn của 3 môn học lớp 12 THPT năm học 2019 – 2020 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Việc xét tuyển được thực hiện từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay, được gần như tất cả các trường đại học áp dụng. Trường sẽ sử dụng tổ hợp 3 môn hoặc 33 bài thi từ 5 bài thi của kì thi THPT Quốc gia năm 2020 để xét tuyển. Trong đó, bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/ môn thi của từng tổ hợp được xét tuyển (theo thang điểm 10) cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Phương thức xét tuyển kết hợp với thi tuyển

Phương thức tuyển sinh này thường chỉ áp dụng với các ngành Giáo dục thể chất tại cấp tiểu học. Cụ thể, ngoài việc xét tuyển điểm số theo 1 trong 2 cách trên, thí sinh còn phải thực hiện thêm một hoặc một vài bài kiểm tra năng khiếu tùy theo yêu cầu của ngành học hoặc yêu cầu từ trường tuyển sinh. Và điểm tổng cũng được tính theo cấu trúc đã được công bố của mỗi trường.

tuyen-sinh-su-pham-tieu-hoc
Hình thức tuyển sinh khối ngành sư phạm tiểu học được đánh giá là đa dạng và toàn diện

Các khối xét tuyển đối với ngành sư phạm tiểu học

Theo quy định hiện hành của Bộ giáo dục và đào tạo, ngành sư phạm tiểu học tuyển sinh đối với các khối học sau:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

T00: Toán, Sinh học, Năng khiếu TDTT (ngành Giáo dục thể chất)

T02: Toán, Ngữ văn, Năng khiếu TDTT (ngành Giáo dục thể chất)

Có thể nói, đối với các thí sinh lựa chọn ngành sư phạm tiểu học thì họ có khá nhiều sự lựa chọn trong khối xét tuyển theo khả năng và sở thích của mình.

Các trường đại học thực hiện tuyển sinh sư phạm tiểu học

Hiện nay có rất nhiều trường đại học trên khắp Việt Nam có đào tạo ngành sư phạm tiểu học, trong đó có thể kể đến một số trường uy tín và chất lượng.

– Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

– Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng

– Trường Đại học Sài Gòn

– Trường Đại học Sư phạm Huế

– Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Hà Nội

tuyen-sinh-su-pham-tieu-hoc
Hiện nay có rất nhiều trường đại học trên toàn quốc đào tạo ngành sư phạm tiểu học chất lượng và chuyên nghiệp

Điểm mới trong tuyển sinh sư phạm tiểu học năm 2020

Đặc biệt, trong năm 2020, có một số điểm mới được áp dụng với riêng ngành sư phạm. Cụ thể, ngành sư phạm sẽ phải thực hiện đưa ra mức điểm sàn riêng do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định. Ngoài ra, với phương thức xét tuyển theo học bạ, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường xét tuyển nhóm ngành đặc thù này với một điều kiện kèm theo là học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết cho kỳ thi tuyển sinh sư phạm tiểu học 2020 sắp tới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc cho quá trình lựa chọn trường đại học gần kề.