Những điều đại kỵ cần tránh khi đặt bát nhang trên bàn thờ gia tiên

0
3158

Mỗi một gia chủ khi thờ cúng gia tiên đều mong muốn tràn ngập may mắn và phú quý, cũng như tài lộc đủ đầy. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc gia chủ dành thời gian để chăm chút các món đồ thờ cúng trên bàn thờ một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Trong số đó nhất định phải kể đến bát nhang, vật phẩm mang giá trị vô cùng lớn về mặt tinh thần trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam. Trong bài viết bên dưới, Decorpro sẽ chia sẻ với các bạn những điều cấm kỵ cần tránh khi đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Nội Dung

Tránh xê dịch bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Tránh xê dịch bát nhang trên bàn thờ gia tiên
Tránh xê dịch bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Theo đúng thuật phong thủy, bát hương cần được đặt chính giữa ở trên bàn thờ và đại kỵ nhất là việc di chuyển. Không chỉ bát nhang mà tất cả các vật phẩm thờ cúng ở trên bàn thờ gia tiên đều hạn chế việc xê dịch nếu không cần thiết.

Nguyên nhân là bởi vì bát hương là nơi giáng ngự của những đấng linh thiêng. Do đó, nó yêu cầu sự thanh tịnh. Việc bát hương bị động chạm và di chuyển thường xuyên sẽ gây kinh động đến lư hương, khiến các cụ không thể toàn tâm toàn ý để phù hộ cho con cháu.

Trong trường hợp phải thay bát nhang, gia chủ nên đợi đến dịp cuối năm. Trong quá trình thay ống hương, tay cần phải sạch và chân hương sau khi dọn nên được mang bỏ ra sông, hồ hoặc đem đốt hết. Chân hương được giữ lại nên là số lẻ để giúp gia đình bình an, may mắn, đón nhiều tài lộc và sức khỏe.

Cần phải cẩn trọng trong việc bốc bát nhang mới

Bốc bát hương mới chỉ nên thực hiện khi gia chủ về nhà mới hay gia đình gặp vận hạn và muốn thay đổi. Tuy nhiên, khi bốc bát hương mới, các bạn cần phải chú ý nhiều quy tắc khác nhau để tránh phạm phải những điều tối kỵ. 

Mỗi khi thay bát nhang, mọi người cần giữ cho vật phẩm này không bị “uế tạp”. Sau khi đã bốc xong, gia chủ nên thắp hương và đọc kinh để giúp bát hương “an vị”.

Bát nhang trong nhà không nên làm bằng chất liệu đá

Trên thực tế, không phải không có bát nhang làm bằng chất liệu đá. Tuy nhiên, bát hương bằng đá chỉ phù hợp với không gian ở đình chùa hoặc miếu.

Còn với bàn thờ gia tiên trong nhà, các bạn tuyệt đối không được sử dụng bát hương bằng đá. Bởi vì tài lộc có thể sẽ bị mang hết đi và nếu có cũng không thể ở lại lâu dài với gia đình.

Chất liệu bát nhang thích hợp nhất đặt trên bàn thờ gia tiên là gốm sứ. Bởi vì chất liệu có tính thẩm mỹ cao và độ bóng đẹp. Quan trọng hơn cả là gốm sứ có độ bền gần như vĩnh cửu và không bị rỉ sét, cũng như tránh việc thay đi thay lại nhiều lần.

Không được đựng cát bên trong bát hương

Không được đựng cát bên trong bát hương
Không được đựng cát bên trong bát hương

Vì sự tiện lợi mà nhiều gia chủ đã lấy cát đổ vào trong bát hương để cắm nhang. Kể cả đó có là cát sạch thì cũng là một điều cực kỳ kiêng kỵ. Bởi quan niệm phong thủy cho rằng, đất cát là thứ ô uế, bụi bẩn. 

Do đó, nếu đặt trên bàn thờ, đặc biệt là vật linh thiêng như bát nhang sẽ khiến gia đình gặp tai ương và vận rủi. Tốt nhất, các bạn nên lấy tro bếp được đun bằng rơm bỏ vào trong bát hương để tài lộc đầy nhà và vui vẻ, hạnh phúc.

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng các bạn đã biết rõ những điều đại kỵ cần tránh khi đặt bát nhang. Nếu đang tìm kiếm cơ sở bán bát hương uy tín, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mọi người hãy đến trực tiếp cửa hàng của Decorpro hoặc gọi theo số hotline: 0969 534 568 để được tư vấn chi tiết hơn. https://www.facebook.com/Decopro.vn