Chim yến làm tổ như thế nào?

0
2936

Hiện nay, các sản phẩm tổ yến đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Để tạo nên những tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe con người, chim yến làm tổ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình làm tổ của loài chim yến qua bài viết này.

Bài viết liên quan:

Chim yến là loài chim rất trung thành và có thể tạo ra chiếc tổ có giá trị dưỡng chất và giá trị kinh tế cao. Chim yến không ăn các thức ăn như các loại gia cầm, chúng không ăn cám và không ăn thức ăn do còn người cung cấp. Chúng chỉ ăn các loại côn trùng có kích thước nhỏ (cỡ 0,01–0,72g) như: ong, mối, chuồn chuồn kim hay cào cào.

Nội Dung

1. Thành phần chính của tổ chim yến

tổ chim yến
Tổ chim yến

Không giống các loài chim bình thường khác xây tổ bằng các loại cỏ cây, lông chim,…tổ yến được tạo nên từ chính dịch tiết ra từ miệng chim yến. Nói cách khác, chim yến xây tổ bằng nước bọt của mình. Khi nước bọt chim yến khô cứng lại, chúng sẽ tạo thành tổ rất vững chắc. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được tạo nên từ nước bọt của chim Yến, chúng kết dính lại với nhau và tạo thành tổ yến. Như vậy, có thể khẳng định, thành phần tạo nên tổ yến chính là nước bọt của chim yến.

Tổ yến thông thường có hình dạng như nửa chén trà úp và được dính vào thành hang đá (nếu là yến tự nhiên ngoài biển đảo) và thành nhà yến (nếu nuôi yến trong nhà do mình thiết kế).

2. Chim yến làm tổ như thế nào

Chim yến làm tổ như thế nào
Chim yến làm tổ như thế nào

a.Lựa chọn vị trí xây tổ:

Quá trình xây tổ của chim yến bắt đầu từ việc lựa chọn vị trí xây tổ. Vị trí xây tổ quyết định sự vững chắc của tổ yến và sẽ cố định trong nhiều năm liền. Chính vì vậy, chim yến thường chọn những nơi cao, an toàn và xây tổ nhiều lần tại đó.

b.Quá trình làm tổ yến:

Sau khi chọn được vị trí xây tổ, vào thời điểm nước bọt chim Yến phát triển là lúc chim Yến bắt đầu xây tổ. Khi nước bọt tiết ra, chim Yến dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt lên thành vách tạo hình, chim Yến cứ liên tục đẩy nước bọt ra ngoài và quẹt qua quẹt lại như thế để định hình.

Sau 2-3 tiếng đồng hồ là nước bọt của chim Yến sẽ khô lại. Khi tiết nước bọt, chúng phải xù lông, nhắm mắt, rất vất vả để tiết nước bọt lên thành vách. Và cùng chính vì trong quá trình tiết nước bọt, chim Yến phải xù lông lên, đạp cánh nên đôi khi có lông chim Yến bay vào tổ và kết dính với các sợi yến chưa kịp khô lại. Vì thế nên có loại tổ yến thô còn lông chim Yến.

Cứ mỗi đêm chim Yến lại dùng nước bọt của mình để xây tổ và sau nhiều đêm thì tổ yến sẽ được hình thành. Theo thống kê thì cữ mỗi đêm chim Yến lại xây được khoảng 1mm tổ yến.

Sau nhiều đêm dùng nước bọt xây tổ, tổ yến được hình thành với độ lớn đủ lớn thì chim Yến sẽ quẹt nước bọt lên mép tổ rồi chim Yến nhảy lên vách hay mép tổ rồi quẹt nước bọt vào lòng tổ yến để tạo nơi đẻ trứng. Nếu bạn nhìn thấy trong tổ có lớp xơ mướp thì chứng tỏ chim Yến sắp đẻ trứng.

Như vậy, có thể thấy, quá trình chim yến làm tổ diễn ra rất vất vả và dài ngày. Đó cũng là lí do vì sao những sản phẩm tổ yến có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao đến như vậy. Ngoài ra, việc sử dụng các loại tổ yến sao cho hiệu quả bắt nguồn từ việc bạn lựa chọn sản phẩm sao cho chính hãng, chất lượng.

3. Địa chỉ mua yến sào uy tín – Phúc Nguyên Đường

Để mua được hàng chính hãng, chất lượng đến từ những nhà sản xuất, phân phối lớn trên thế giới, bạn hãy đến Phúc Nguyên Đường. Phúc Nguyên Đường là địa chỉ cung cấp những sản phẩm thực phẩm chức năng uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay. Đến với chúng tôi, khách hàng không còn phải băn khoăn về nguồn gốc, chất lượng, cũng như giá cả sản phẩm. Phúc Nguyên Đường cam kết bán hàng chính hãng với giá cạnh tranh.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://thongtinsohoa.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe