Những quy định mới về đấu giá xe ô tô – Cập nhật 2023

0
209

Mới đây, Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Theo đó, từ 1/7/2023 sẽ chính thức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô đối với các biển có nền màu trắng, chữ và số màu đen. Mức giá khởi điểm của một biển số là 40 triệu, bước giá 5 triệu. Mục đích đấu giá biển số xe ô tô được cho là vừa ích nước, vừa lợi nhà. 

đấu giá biển số xe đẹp
Đấu giá biển số xe ô tô là nguyện vọng của nhiều người dân bởi sẽ có nhiều cơ hội để sở hữu biển số yêu thích với mức giá hợp lý (Nguồn: Sưu tầm)

Nội Dung

1. Thông báo mới từ ghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Chiều 15/11/2022, 473/489 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành  thông qua nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết nêu rõ quy định, trình tự đấu giá biển số có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2023, thời gian thực hiện trong 3 năm. 

Mục đích đấu giá biển số xe ô tô
94,98% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Theo đó, đấu giá biển số sẽ được thực hiện trực tuyến theo phương thức trả giá lên. Khi hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá, người thắng đấu giá được xác định là một trong các trường hợp dưới đây:

  • Chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá; 
  • Có nhiều người đăng ký đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia; 
  • Nhiều người tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người trả giá tối thiểu bằng mức giá khởi điểm của biển số được đưa ra đấu giá. 

Nghị quyết cũng nêu rõ, người trúng đấu giá được đăng ký biển số tại cơ quan Công an quản lý biển số đó hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú. Bên cạnh đó, người trúng đấu giá cũng được:

  • Giữ lại biển số nếu ô tô bị mất, hư hỏng
  • Chuyển nhượng, trao đổi, cho, tặng để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm ô tô bị mất, hỏng,…

Trong vòng 12 tháng kể từ ngày có văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá, người trúng đấu giá bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký biển số gắn với xe ô tô. Trường hợp bất khả kháng hoặc các lý do khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm 6 tháng. 

Bên cạnh đó, nếu người trúng đấu giá qua đời nhưng chưa làm thủ tục đăng ký gắn biển với xe ô tô thì biển số đó sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. Số tiền người trúng đấu giá đã nộp sẽ được chuyển lại cho người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Sau thời hạn quy định, nếu người trúng đấu giá vẫn không thực hiện đăng ký ô tô gắn biển số trúng đấu giá thì biển này sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe, còn số tiền người trúng đấu giá đã nộp sẽ không được hoàn trả. Đồng thời, biển số trúng đấu giá sẽ không được phép chuyển nhượng, mang ra trao đổi hay cho tặng để thừa kế biển số, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi hoặc cho tặng cả chiếc xe có gắn biển số trúng đấu giá. 

2. Đấu giá xe ô tô mang lại những lợi ích gì?

Sau khi Nghị quyết về đấu giá biển số xe được thông qua đã nhận được rất nhiều ý kiến tích cực. Đây là quy định hoàn toàn hợp lý, vừa mang lại lợi ích cho người dân, vừa giúp tăng hiệu quả trong công tác quản lý của Nhà nước.

  • Khai thác hiệu quả kho số: Kho số là tài sản quốc gia, có thể đấu giá để “ích nước lợi nhà”, vì vậy cần nghiên cứu để khai thác một cách hiệu quả. Theo Nghị quyết, số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sẽ nộp vào ngân sách Trung ương. 
  • Đáp ứng nhu cầu nguyện vọng sở hữu “biển số đẹp” của người dân: Đấu giá biển số xe là việc người dân đã mong chờ từ lâu, để có cơ hội sở hữu biển đẹp, tránh những con số không may mắn hoặc không phù hợp. Bên cạnh đó, việc đấu giá cũng cần được công khai minh bạch, đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý phương tiện giao thông, tránh trục lợi trong việc cấp biển số xe. 
  • Tăng cường quản lý của nhà nước đối với phương tiện giao thông: Biển số xe không phải tài sản thông thường, theo quy định thì kho số viễn thông và kho số quản lý phương tiện giao thông vận tải là kho số phục vụ quản lý nhà nước, ngoài ra, đây cũng là một trong số những nội dung nhằm thực hiện Luật Quản lý tài sản công.

3. Quy định về biển số được phép đưa ra đấu giá

Trong thực tế, nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu biển số theo sở thích, hợp mệnh,… và sẵn sàng trả giá cao đối với các biển số đó. Những biển số được đưa ra đấu giá bao gồm:

  • Biển số xe ô tô nền trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký, trừ biển số cấp cho xe của doanh nghiệp quân đội; xe của dự án hoặc tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài; ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài; cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự…
  • Tổ chức, cá nhân được chọn biển số xe ô tô của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đăng ký tham gia đấu giá.

Theo Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng, bước giá là 5 triệu đồng. Theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, số tiền thu được từ việc đấu giá biển số xe ô tô sẽ được nộp vào ngân sách Trung ương, sau khi trừ đi các khoản chi phí cho việc tổ chức. Việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ đấu giá sẽ được Chính phủ quy định cụ thể.

Mục đích đấu giá biển số xe ô tô là khai thác hiệu quả kho số của Nhà nước, tăng cường công tác quản lý đối với phương tiện giao thông và tạo điều kiện cho người dân sở hữu “biển số đẹp”. Ngoài ra, Nghị quyết 73/2022/QH15 cũng nêu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá để người dân nắm được và thực hiện đúng quy định, đảm bảo đúng quy trình và tính công khai, minh bạch của việc đấu giá.

Sau khi đấu giá “biển số xe đẹp”, quý khách có thể tham khảo các mẫu xe ô tô điện của VinFast và đặt cọc xe  sớm, để kịp thời đăng ký gắn biển số xe trong thời hạn quy định. 

Ngoài ra, để tìm hiểu về các thông tin bảng giá và thông số VF6, VF 5 Plus, VF 7, VF 8, khách hàng có thể liên hệ qua:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi