Thông báo mới về đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới

0
329

Cục Đăng kiểm Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải giao nghiên cứu sửa đổi thủ tục và miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới trong vòng 1 năm tính từ thời gian sản xuất. Theo đó, chủ xe chỉ cần lập hồ sơ phương tiện được tham gia giao thông mà không cần nộp phí kiểm định. 

Nội Dung

1. Kiến nghị về việc miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới

Cục Cảnh sát giao thông đã gửi văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam thay đổi một số nội dung liên quan đến kiểm định xe cơ giới. Trong đó bao gồm yêu cầu xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Theo đó, Cục Đăng kiểm đã thành lập tổ công tác thực hiện nghiên cứu nội dung trên. Kết quả tổng hợp, đánh giá trong thời gian 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 11/2022) cho thấy tỷ lệ trượt đăng kiểm của xe mới xuất xưởng là rất thấp, chỉ từ 0,17 – 0,31%. Từ thực tế này, Cục Đăng kiểm đã trình Bộ Giao thông Vận tải phương án miễn đăng kiểm lần đầu cho những xe mới xuất xưởng trong vòng một năm.

miễn phí đăng kiểm xe ô tô
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe ô tô mới trong vòng 1 năm từ ngày sản xuất (Nguồn: Sưu tầm)

2. Ưu điểm và bất cập của đề xuất tiễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới

Với phương án đã trình, xe cơ giới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu tiên. Đây vừa là ưu điểm, bên cạnh đó vẫn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể như sau:

  • Ưu điểm: 

Với cách thức trên, người dân hay chủ xe tiết kiệm một khoản phí từ 250.000 – 700.000 VNĐ/xe, tùy từng mẫu xe. Bên cạnh đó, chủ phương tiện cũng không mất thời gian chờ đợi tại các trung tâm đăng kiểm

  • Hạn chế: 

Theo đề xuất này, phương tiện chỉ được miễn đăng kiểm trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày sản xuất. Lý giải điều này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong thời gian lưu kho/bãi xe có thể bị hư hỏng, hao mòn, giảm đặc tính kỹ thuật đối với một số chi tiết nhựa, cao su, dầu bôi trơn, kết cấu điện tử,… Do đó, phương tiện cần được kiểm tra, kiểm định lại trước khi lưu thông. Như vậy, các xe lưu kho trên một năm sẽ không được miễn đăng kiểm lần đầu dù vẫn còn mới. 

Ngoài ra, để đảm bảo có đầy đủ dữ liệu phục công tác quản lý xe, hỗ trợ lực lượng tuần tra kiểm soát và chia sẻ cho các hoạt động điều hành giao thông, thu phí không dừng, nên dù được miễn đăng kiểm nhưng theo đề xuất, chủ xe vẫn cần thực hiện lập hồ sơ cho phương tiện. Điều này giúp gia tăng trách nhiệm cho nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu. Do không phải kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nên có thể người sử dụng sẽ tự ý thay đổi phương tiện khác với các thông số của nhà sản xuất trước khi lập hồ sơ phương tiện tại trung tâm đăng kiểm. Do đó, trách nhiệm chính của việc bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới thuộc về nhà sản xuất, nhập khẩu xe, chủ phương tiện và lái xe.

miễn đăng kiểm xe ô tô lần đầu
Phương án miễn đăng kiểm ô tô lần đầu giúp chủ phương tiện tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình kiểm định chất lượng ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Phương án miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới nếu được thông qua sẽ giúp chủ phương tiện tiết kiệm thời gian và chi phí khi xe vẫn còn thời hạn bảo hành chính hãng. Tuy nhiên với đề xuất này, chủ sở hữu ô tô mới vẫn cần đến trung tâm đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, phục vụ cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. 

Như vậy theo đề xuất trên, có thể xe ô tô điện cũng được miễn đăng kiểm lần đầu khi mới mua xe. Tuy nhiên, thủ tục và quy định đăng kiểm xe điện có một số điểm khác, chủ phương tiện cần tìm hiểu kỹ để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại làm hồ sơ cho xe.

Quý khách truy cập thêm các thông tin về đăng kiểm tại website VinFast. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin giá bán của VinFast VF5 Plus và đặt cọc online mẫu xe này để đón đón tương lai di chuyển xanh và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.
  • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com
  • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi