Thiết kế cầu thang như thế nào là hợp lý?

0
862

Cầu thang bằng kính: tạo cho không gian trở nên rộng rãi và có chiều sâu hơn nhờ tính trong suốt của loại vật liệu này. Lí tưởng nhất là bạn nên chọn loại kính pha sợ thép với đặc tính chịu lực cao, có thể chịu được trọng lượng của nhiều người hoặc vật nặng. Một đặc tính nữa của loại cầu thang bằng kính là bạn có thể dễ dàng treo thêm đèn trang trí ở những lỗ hổng cầu thang, điều này chắc chắn sẽ khiến cho ngôi nhà bạn trở nên lung linh huyền ảo hơn.

Ai cũng biết cầu thang là cầu nối giữa các tầng trong một ngôi nhà.Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cấu trúc của cầu thang gồm bao nhiêu phần, kiểu dáng ra sao hay bằng cách nào để có thể thiết kế một chiếc cầu thanh hợp với phong thủy cũng như diện tích sử dụng nhà. Để tạo nên một chiếc cầu thang hoàn chỉnh, người thiết kế phải chú ý tới những bộ phận quan trọng nhất bao gồm bậc thang, lan can và tay vịn. Bài viết này sẽ tập trung phân tích từng yếu tố tạo nên một chiếc cầu thang hoàn hảo và gợi ý một vài kiểu dáng cầu thang hiện đại và hợp phong thủy nhất tại thời điểm này.

1.Bậc cầu thang

Bậc câu thang có thể được làm từ những vật liệu như đá hoa cương, gỗ hoặc kính. Tuy nhiên mỗi loại vật liệu lại sở hữu những ưu nhược điểm khách nhau chẳng hạn như

– cầu thang bằng gỗ: độ chống trơn khá cao nhưng độ chịu mòn lại rất thấp, giá thành cũng đắt đỏ và khó bảo dưỡng.

– cầu thang bằng đá hoa cương; giá không cao như gỗ, dễ lau chùi, làm cho căn nhà trở nên sang trọng hơn, tuy mức độ không bằng cầu thang gỗ. Đá hoa cương cũng có độ sáng bóng, luôn tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè nhưng mùa đông thì cần đi dép trong nhà để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

– câu thang bằng kính: tạo cho không gian trở nên rộng rãi và có chiều sâu hơn nhờ tính trong suốt của loại vật liệu này. Lí tưởng nhất là bạn nên chọn loại kính pha sợ thép với đặc tính chịu lực cao, có thể chịu được trọng lượng của nhiều người hoặc vật nặng. Một đặc tính nữa của loại cầu thang bằng kính là bạn có thể dễ dàng treo thêm đèn trang trí ở những lỗ hổng cầu thang, điều này chắc chắn sẽ khiến cho ngôi nhà bạn trở nên lung linh huyền ảo hơn.

2. Lan can và tay vị

Có thể nói lan can và tay vịn là một cặp bài trùng không thể tách rời. Lan can được lắp đặt ở hai phía bậc cầu thang, có vai trò giữ an toàn cho người sử dụng không bị ngã ra ngoài. Lan can thường được làm bằng gỗ hoặc nhôm/ sắt. Khi lựa chọn bạn rất cần chú ý về sự hòa hợp giữa chất liệu. Ví dụ, bạn không thể lắp lan can sắt vào cầu thang gỗ, như vậy trông rất kệch cỡm, mất thẩm mĩ cho ngôi nhà của mình.

Tay vịn là bộ phận để bám vào khi lên xuống ,tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng. Chúng tôi khuyến khích sử dụng gỗ làm tay vịn để mang lại cảm giác dễ chịu. Có thể nói tay vịn bằng gỗ là loại ý tưởng nhất bởi dễ lau chùi mà lại bền

3. Các kiểu dáng cầu thang

– hình xoắc ốc:

ưu điểm của kiểu dáng càu thang này là làm tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà với kiểu dáng lượn quanh trông khá đẹp mắt, tốn ít diện thích và thích hợp với mọi loại nhà ở chẳng hạn như loại cầu thang xoắn 180 độ là loại tiết kiệm không gian nhất tính đến thời điểm hiện tại. Độ xoắn của cầu thang phụ thuộc vào góc xoắn.

– hình gấp khúc:

kiểu dáng cầu thang này thường được đặt ở cửa ra vào, có hình dáng đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên, loại cầu thang này yêu cầu không gian rộng thì mới áp dụng được.

– dạng xoắn:

được thiết kế bằng việc lấy một trục ở giữa làm chuẩn rồi nhẹ nhàng xoắn lượn từ trên xuống dưới để liên kết giữa các tầng với nhau.

Chúng tôi tin rằng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể áp dụng được một cách khoa học trong ngôi nhà của mình.