Nên bố trí phòng ngủ như thế nào cho hợp lý?

0
2166

Phòng ngủ nên được bố trí ở trung tâm là nơi sinh khí mạnh nhất trong một ngôi nhà, cần tuyệt đối yên tĩnh, sạch sẽ, tránh nước và lửa. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh vì những đồ bông vải như chăn màn sẽ dễ dàng hấp thụ uế khí, lâu ngày sẽ dẫn tới cảm giác mệt mỏi, khó chịu và những bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Nếu phòng khách là không gian sinh hoạt chung cho mọi thành viên trong gia đình thì phòng ngủ được coi là lãnh địa riêng, thế giới riêng tư của mỗi người. Đây cũng là nơi bạn nghỉ ngơi để bù lại sức sau cả ngày dài làm việc bên ngoài. Chính vì lí do đó, chúng ta phải hết sức chú ý đến vị trí của phòng ngủ bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của mình. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ gợi ý cho bạn một số cách để chọn vị trí cho phòng ngủ sao cho phù hợp với phong thủy.

Theo như những quy tắc được chép trong sách phong thủy về nhà ở, một ngôi nhà lí tưởng là quay lưng về phía bắc, ngoảnh mặt về hướng nam, phòng khách đặt hướng đông và phòng ngủ ở phía tây. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có đủ hiểu biết và điều kiện để tuân theo tiêu chuẩn vừa kể trên.

Phòng ngủ được đặt ở phía tây của ngôi nhà sẽ đem đến nhiều lợi ích bất ngờ cho gia chủ. Chẳng hạn như sẽ được đón được ánh nắng mặt trời phía Đông cho nên mùa đông thì ấm áp vì tránh được gió lạnh từ hướng Tây bắc thổi tới, mùa hè thì mát mẻ nhờ làn gió đông nam

1. Vị trí phòng ngủ

Vị trí phòng ngủ không chỉ mỗi tuân theo tiêu chuẩn trên mà còn được xét trên khía cảnh tuổi tác và địa vị của từng thành viên trong gia đình.

– vợ chồng gia chủ: phòng ngủ nên được đặt ở phía Tây bắc ( lấy trung tâm ngôi nhà để quy chiếu)

– người trưởng thành; nên ở trong phòng ngủ thuộc phía tây nam hoặc tây bắc của ngôi nhà

– người già: phòng ngủ của người cao tuổi nên được đặt ở phía bắc ủa ngôi nhà vì cần sự yên tĩnh.

– với những người sắp đi làm: nên ngủ ở phòng hướng đông hoặc đông nam sẽ đem lại vận may.

2. Hình dáng và vị trí cửa phòng ngủ

     Hình dáng

Phòng ngủ được xây theo hình vuông là lí tưởng nhất, chứ không nên được thiết kế trong không gian dài và nhỏ để tốt cho sự thông gió

     Vị trí cửa phòng ngủ

– không đặt cửa phòng ngủ đối diện với phòng bếp để hạn chế khi nóng ẩm từ bếp xông vào. Tốt nhất là để bếp ở tầng một hoặc có khu nấu ăn tách biệt.

– không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh vì những đồ bông vải như chăn màn sẽ dễ dàng hấp thụ uế khí, lâu ngày sẽ dẫn tới cảm giác mệt mỏi, khó chịu và những bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Nhiều nhà chung cư hoặc những ngôi nhà có diện tích bé thường có xu hương xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Điều này chỉ có tác dụng là tiện lợi và tiết kiệm diện tích thôi chứ xét về phong thủy thì không tốt chút nào. Phòng ngủ nên được bố trí ở trung tâm là nơi sinh khí mạnh nhất trong một ngôi nhà, cần tuyệt đối yên tĩnh, sạch sẽ, tránh nước và lửa.

Cách khắc phục cho tình trang này cũng không khó. Bạn chỉ cần đặt một chậu cây cảnh lá bản to để hấp thụ uế khí hoặc nếu có thể, bạn nên kê tấm bình phong hoặc tủ để ngăn giữa phòng vệ sinh và phòng ngủ

Nếu bạn tuân theo những chú ý vừa được nêu ra ở trên, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có một không gian riêng tư vô cùng thoải mái, yên tĩnh lại hợp với phong thủy.